U18 lập kỷ lục Guinness bay vòng quanh thế giới một mình

TPO - Một chàng trai 18 tuổi ở Úc vừa xác lập kỷ lục Guinness mới khi một mình điều khiển máy bay một động cơ vòng quanh thế giới.

Lachlan Smart.
Lachlan Smart.

Ngày 27/8, Lachlan Smart, đến từ bang Queensland (Úc), đáp máy bay một động cơ Cirrus SR22 xuống sân bay Sunshine Coast tại Maroochydore, Queensland, kết thúc hành trình vòng quanh thế giới bắt đầu vào ngày 4/7 vừa qua.

Thời điểm hoàn thành chặng bay, Smart vừa tròn 18 tuổi, bảy tháng và 21 ngày; trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới thực hiện thử thách này. Người nắm giữ kỷ lục trước đó là thanh niên Mỹ Matt Guthmiller, bay vòng quanh thế giới khi 19 tuổi, bảy tháng và 15 ngày.

Smart mất gần 2 tháng để hoàn thành hành trình khoảng 44.000 km, bao gồm:  dừng lại ở 24 địa điểm và 15 quốc gia để tiếp nhiên liệu; nghỉ một tuần để thăm gia đình và tham quan London. Được biết, để có chuyến bay hoàn hảo, Smart phải tốn hơn 2 năm lên kế hoạch.

Theo Smart, chuyến đi sẽ dễ dàng hơn nếu không gặp trở ngại về thời tiết và việc liên lạc với hệ thống kiểm soát không lưu nước ngoài khi bay qua không phận các nước, cụ thể là ở Indonesia.

Chàng trai trẻ cho biết, rất xúc động khi vừa bước xuống máy bay đã nhận vô số lời chúc từ người thân, bạn bè, nhân viên sân bay và nhiều người thậm chí chưa từng gặp gỡ.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá