UAE bắt giữ tàu chở vũ khí từ Triều Tiên tới Iran

TPO - Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) cho biết, đã bắt giữ một tàu hàng từ Triều Tiên chở vũ khí cho Iran vào đầu tháng này.

Chiếc tàu chở hàng Kang Nam I của Triều Tiên cũng từng bị hải quân Mỹ đặt trong sự giám sát nên buộc phải quay trở về điểm xuất phát. Ảnh: Wordpress

Hãng tin AP trích dẫn nguồn tin từ các quan chức và nhà ngoại giao cấp cao cao UAE cho biết, chiếc tàu bị bắt giữ mang cờ Bahamas, chở theo bộ phận đẩy tên lửa và các loại vũ khí khác.

UAE đóng vai trò trung tâm trung chuyển hàng hóa đến Iran, đã bắt giữ chiếc tàu trên một vài tuần trước. Chiếc tàu mang cờ Bahamas nhưng chưa xác định được chính xác ai là chủ thực sự.

“Chúng tôi có thể xác nhận việc UAE bắt giữ một tàu của Triều Tiên chở các loại hàng hóa bị cấm”, một quan chức ngoại giao phương Tây tại UAE khẳng định với AP.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt mới nhất đối với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ hai vào tháng 5/2009.

Theo đó, các tàu thuyền ra vào Triều Tiên có thể bị các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc kiểm tra nếu có dấu hiệu chuyên chở các loại hàng hóa bị cấm, trong đó có vũ khí, các bộ phận tên lửa.

Phó đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hợp Quốc, ông Fazli Corman – phụ trách tiểu ban cấm vận – xác nhận sự việc trên nhưng không đưa ra thêm chi tiết: “Tiểu ban đã nhận được thông báo của UAE và sẽ xem xét, đánh giá các thông tin liên quan.”

Sự việc xảy ra đúng thời điểm Bình Nhưỡng đang có những bước đi được đánh giá là tích cực nhằm nối lại các nỗ lực đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã trả tự do cho hai phóng viên Mỹ và một kỹ sư Hàn Quốc đã bị bắt giữ trong nhiều tháng đồng thời cam kết sẽ nối lại các dự án kinh tế liên Triều.

Linh Huy
Theo AP, Financial Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá