UAE phạt tù 'những người cảm thông với Qatar'

TPO - Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) vừa cấm người dân nước này bày tỏ đồng cảm với Qatar và sẽ phạt tù những người vi phạm với hình phạt lên đến 15 năm và mức phạt hành chính lên đến 3 tỷ đồng

Một cửa hàng ở Doha treo băng rôn quảng cáo in hình Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani 
ảnh: Naseem Zeitoon
Một cửa hàng ở Doha treo băng rôn quảng cáo in hình Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani ảnh: Naseem Zeitoon

UAE cùng nhiều quốc gia Vùng Vịnh khác cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar từ đầu tuần này với cáo buộc Qatar hỗ trợ các nhóm cực đoan Hồi giáo và Iran. Qatar bác bỏ những cáo buộc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ca ngợi nỗ lực của các nước Trung Đông đối với Qatar, nhưng trong cuộc điện đàm với Quốc vương Ả-rập Xê-út, ông lại nhấn mạnh các nước Ả-rập cần đoàn kết.

“Biện pháp mạnh mẽ và cương quyết sẽ được thực hiện với bất kỳ ai bày tỏ cảm thông hay bất kỳ hình thức thiên vị nào đối với Qatar, hoặc bất kỳ ai phản đối quan điểm của UAE, dù thể hiện trên mạng xã hội hay bất kỳ hình thức nghe, nhìn, nói nào”, báo Gulf News của UAE dẫn lời Tổng chưởng lý UAE Hamad Saif al-Shamsi thông báo.

Người vi phạm không những sẽ bị phạt tù mà còn có thể bị phạt hành chính số tiền lên đến 500.000 dirham (khoảng 3 tỷ đồng).

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao của Qatar, những khẩu hiệu phản đối và ủng hộ Qatar là chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng Twitter bằng tiếng Ả-rập. Twitter là mạng xã hội cực kỳ phổ biến ở các nước Ả-rập, đặc biệt là ở Ả-rập Xê-út.

Các tờ báo và kênh truyền hình ở khu vực cũng đang tham gia vào cuộc khẩu chiến về vai trò của Qatar. 

UAE phạt tù 'những người cảm thông với Qatar' - ảnh 1

Khủng hoảng Qatar đe doạ Vành đai và Con đường của Trung Quốc?

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các quốc gia Vùng Vịnh gián tiếp đe doạ Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

UAE phạt tù 'những người cảm thông với Qatar' - ảnh 2

[ĐỒ HỌA] Qatar - Quốc gia Vùng Vịnh giàu có và nghịch lý

Quốc gia Vùng Vịnh Qatar đang phải đối mặt với cơn bão ngoại giao sau khi đồng loạt bị nhiều nước tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao.

UAE phạt tù 'những người cảm thông với Qatar' - ảnh 3

Qatar không trả đũa vì bị tẩy chay, sẵn sàng hòa giải

Ngoại trưởng Qatar cho biết, Doha đã sẵn sàng cho các nỗ lực hòa giải sau khi các cường quốc lớn nhất của thế giới Ả Rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia vùng Vịnh này, đồng thời cũng khẳng định sẽ không trả đũa các nước láng giềng.

UAE phạt tù 'những người cảm thông với Qatar' - ảnh 4

Đằng sau việc Qatar bị hàng loạt quốc gia cắt đứt quan hệ

Giới chuyên gia cho rằng còn có một sự thật khác đằng sau việc Qatar bị hàng loạt nước tố cáo hỗ trợ khủng bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá