UAE: tranh cãi về trang phục mát mẻ

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đất nước có 80% dân số là người nước ngoài, đang đối diện với vấn đề ăn mặc “mát mẻ” của những vị khách nhập cư.

Nhiều người dân UAE, kể cả nước ngoài, phản đối việc phụ nữ nước ngoài ăn mặc mát mẻ như thế này tại các trung tâm mua sắm ở Dubai - Ảnh: CNN
Nhiều người dân UAE, kể cả nước ngoài, phản đối việc phụ nữ nước ngoài ăn mặc mát mẻ như thế này tại các trung tâm mua sắm ở Dubai - Ảnh: CNN

> Gisele Bundchen – gái một con vẫn nóng bỏng

Nhiều người dân UAE, kể cả nước ngoài, phản đối việc phụ nữ nước ngoài ăn mặc mát mẻ như thế này tại các trung tâm mua sắm ở Dubai - Ảnh: CNN
Nhiều người dân UAE, kể cả nước ngoài, phản đối việc phụ nữ nước ngoài ăn mặc mát mẻ như thế này tại các trung tâm mua sắm ở Dubai.  Ảnh: CNN.

UAE tự hào là đất nước có thái độ chào đón tốt với người nước ngoài, phần lớn sự giàu có của đất nước này là do lao động nước ngoài mang lại.

Trong khi phần lớn phụ nữ bản xứ mặc abaya - một tấm áo choàng dài bao phủ toàn bộ cơ thể thì quy định với người nước ngoài có phần thoải mái hơn. Chính phủ đã kêu gọi những vị khách phải tôn trọng văn hóa địa phương bằng việc tránh “ăn mặc quá hở hang” tại những nơi công cộng.

“Chúng tôi không bao giờ thấy cảnh này 10 hoặc 5 năm về trước” - cô Asma Al Muhairi, người sáng lập phong trào ăn mặc đứng đắn UEAdresscode (tạm dịch: Quy tắc trang phục ở UAE), nói. Chiến dịch của cô Al Muhairi kêu gọi người nước ngoài và khách du lịch ăn mặc nghiêm chỉnh hơn, kể từ khi cô và một người bạn trông thấy một phụ nữ nước ngoài đi vào trung tâm mua sắm Dubai với một bộ cánh ngắn cũn cỡn.

Mặc dù ăn mặc thiếu vải không phải là điều phi pháp ở UAE, nhưng các trung tâm mua sắm có chính sách rằng đầu gối và vai phải được che phủ.

Cô Al Muhairi yêu cầu bộ phận an ninh tại những trung tâm mua sắm này phải phạt nặng những ai không chịu mặc quần áo đúng quy định.

Không chỉ tập trung vào phụ nữ, chiến dịch của cô Al Muhairi còn nhằm vào đàn ông mặc quần đùi, cởi trần hoặc mặc quần áo bó sát.

Giáo dục ý thức của khách nước ngoài

Từ khi chiến dịch của cô Al Muhairi triển khai, báo chí địa phương, một số cá nhân có ảnh hưởng trên mạng xã hội tham gia tranh luận về vấn đề này.

Họ kêu gọi chính quyền và quản lý các trung tâm mua sắm phải ban hành một bộ quy tắc trang phục khắt khe hơn. Một số gợi ý khách du lịch khi vừa xuống sân bay phải được phát ngay một tập tài liệu giải thích tiêu chuẩn và phong tục ăn mặc của địa phương.

Trong khi phần lớn phụ nữ UAE vận trang phục abaya truyền thống che kín cơ thể thì quy định trang phục với phụ nữ nước ngoài lại thoải mái hơn. Họ được phép mặc bikini trên biển, như tại Dubai Marina.  Ảnh: CNN
Trong khi phần lớn phụ nữ UAE vận trang phục abaya truyền thống che kín cơ thể thì quy định trang phục với phụ nữ nước ngoài lại thoải mái hơn. Họ được phép mặc bikini trên biển, như tại Dubai Marina. Ảnh: CNN.

Đại sứ Anh tại UAE, ông Dominic Jermey cũng đồng tình về vấn đề này. “Phần lớn người nước ngoài sinh sống tại đây ăn mặc hợp lý. Nhưng nghiêm túc mà nói việc du khách và người nước ngoài phải thấu hiểu tiêu chuẩn xã hội của đất nước họ đang ở là điều rất quan trọng.

Cho nên chúng tôi, thông qua sứ quán ở Dubai và Abu Dhabi kết hợp chặt chẽ với các nhà điều hành tour, các trường học địa phương, các hãng hàng không mà đặc biệt là Hãng Emirates và Etihad, khởi động chiến dịch Know Before You Go (tạm dịch: Điều cần biết trước khi đến)”.

Nhiều người nước ngoài cũng như dân địa phương đồng ý rằng cần phải tuyên truyền, giáo dục cho những người nước ngoài hiểu về phong tục nơi đây.

Bảng quy định hành khách mua sắm phải che phủ vai và đầu gối.  Ảnh: CNN
Bảng quy định hành khách mua sắm phải che phủ vai và đầu gối. Ảnh: CNN.

Trudy Klein, 30 tuổi, là người Nam Phi đã sống tại Dubai sáu năm, nói: “Chúng ta đang sống tại một quốc gia Trung Đông. Có những điều chúng ta cần tôn trọng về quốc gia và tôn giáo. Chúng ta đang là khách. Tôi thấy những cô gái ấy rõ ràng đã đi quá giới hạn. Ý tưởng giáo dục một số phụ nữ về cách tôn trọng không phải là điều tồi”.

Một trong những người ủng hộ chiến dịch, cô Khadija Sali, một nhà báo từ Philippines, gợi ý thêm rằng bộ phận an ninh tại những trung tâm thương mại nên chuẩn bị sẵn khăn choàng để phát cho hành khách ăn mặc quá hở hang.

Theo tuoitre.vn/CNN

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng