UAV lần đầu xuất hiện tại Senkaku/Điếu Ngư

TPO – Xuất xứ của máy bay không người lái chưa được xác định, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, đây là lần đầu tiên sự cố trên xảy ra trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

UAV lần đầu xuất hiện tại Senkaku/Điếu Ngư

UAV lần đầu xuất hiện tại Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, sự cố diễn ra vào sáng thứ Hai, ngày 9/9, và đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện một máy bay không người lái không rõ quốc tịch gần đảo tranh chấp với Trung Quốc.

“Ngay lập tức các chiến đấu cơ của không quân Nhật đã được điều lên ngăn chặn”, Kyodo dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng khẳng định.

Nguồn tin cũng cho biết, chiếc máy bay không người lái trên chưa bay vào không phận của Nhật Bản khi bị máy bay của không quân Nhật lên xua đuổi. Chiếc máy bay này xuất hiện từ hướng Tây Bắc và sau đó cũng đã bay trở lại theo hướng này.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp trong hai ngày các chiến đấu cơ Nhật phải xuất kích để xua đuổi máy bay nước ngoài trên khu vực quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc.

Ngày 8/9, các chiến đấu cơ Nhật cũng đã được lệnh cất cánh để chặn hai máy bay ném bom của Trung Quốc bay từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương thông qua một eo biển nhỏ nằm giữa các đảo thuộc quần đảo Okinawa.

Hồi cuối năm 2012, một máy bay của chính phủ Trung Quốc đã vi phạm không phận Nhật Bản, buộc Tokyo phải triển khai các máy bay F-15 để xua đuổi. Sự cố này đánh dấu lần đầu tiên máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.

An Huy
theo Kyodo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá