Úc bắt giữ thanh niên âm mưu khủng bố Sydney

TPO - ABC News đưa tin hôm 17/5, cảnh sát liên bang và New South Wales vừa bắt giữ Tamim Khaja, 18 tuổi, ở tây bắc Sydney vì cáo buộc lên kế hoạch khủng bố.

Tamim Khaja, 18 tuổi, vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ vì âm mưu khủng bố Sydney
Tamim Khaja, 18 tuổi, vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ vì âm mưu khủng bố Sydney

Khaja sống ở Macquarie Park, tây bắc Sydney, bị Tổ chức Phối hợp Chống khủng bố bắt giữ ở Parramatta vào lúc 10h sáng 17/5 (giờ địa phương). Tổ chức này gồm Cảnh sát Liên bang Úc , cảnh sát New South Wales và các cơ quan chính phủ khác.

Phó giám đốc Cảnh sát Liên bang Úc, ông Neil Gaughan cho biết, Khaja tìm kiếm “các địa điểm phù hợp để tấn công khủng bố ở Sydney và thu xếp để có được vũ khí”.

Theo ABC, Khaja là học sinh Trường Trung học Epping Boy. Năm ngoái, Khaja từng bị điều tra vì cáo buộc truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan trong trường.

Bà Catherine Burn, phó giám đốc cảnh sát New South Wales cũng cho hay, Khaja từng có định rời khỏi Úc để tới Syria gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hồi tháng 2, tối tượng này bị chặn ở sân bay Sydney khi đang định tới Syria. Năm 2015, hộ chiếu của Khaja này bị huỷ bỏ và thanh niên này bị cấm rời khỏi Úc. Nếu bị kết án, Khaja có thể sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

Hồi đầu tháng này, cảnh sát Úc cũng bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi vì âm mưu khủng bố Melbourne vào Ngày của Mẹ (10/5).

Theo ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá