Úc cấm nhà thầu Trung Quốc vì lo ngại an ninh

TP - Giới chức Úc vừa quyết định cấm các nhà thầu Trung Quốc đại lục và Hong Kong nắm cổ phần chi phối trong dự án lưới điện lớn nhất của Úc vì lo ngại an ninh.

Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) và Cty hạ tầng Cheung Kong của tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing đều đang đấu thầu dự án Ausgrid cho thuê trong 99 năm, để cung cấp điện cho một số khu vực của thành phố Sydney, Wollongong và vùng Hunter.

Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison cho biết, ông không thể nêu cụ thể các mối quan ngại an ninh, nhưng cho biết Ausgrid cung cấp điện và dịch vụ liên lạc cho chính phủ và các doanh nghiệp.

 Bộ trưởng Năng lượng Úc Josh Frydenberg bác bỏ yếu tố chính trị đằng sau quyết định này. “Đây không phải quyết định chính trị. Đây là quyết định dựa trên an ninh quốc gia và dựa trên những lý do đó, chúng tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết”, ông Frydenberg nói với Sky News.

Chưa có bình luận chính thức nào về việc Úc cấm CGN. Nhưng đây là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc và quyết định này có thể coi là sự sỉ nhục đối với tham vọng toàn cầu của Trung Quốc hoặc một sự ngờ vực nữa đối với động cơ của nước này trong lĩnh vực kinh tế.

 CGN tìm cách mua 50,4% cổ phần của Ausgrid trong một thỏa thuận trị giá ước tính 7,5 tỷ USD. Cheung Kong đấu thầu riêng rẽ. Một số nhà bình luận Úc cho rằng, lý do công ty này bị cấm là vì quan hệ gần gũi giữa tỷ phú Li Ka-shing với chính phủ Trung Quốc.

Gần đây, chính phủ Anh cũng dừng phê chuẩn dự án điện hạt nhân Hinkley mà CGN tham gia, cũng vì quan ngại tương tự. CGN từng bị cáo cuộc đóng vai trò chủ đạo trong vụ đánh cắp các bí mật ngành điện của Mỹ để phát triển công nghệ lò phản ứng của Trung Quốc. 

Szuhsiung Ho, cố vấn cấp cao của CGN, dự kiến phải hầu tòa tại Mỹ trong tuần tới. Tập đoàn này còn bị cáo buộc tuyển dụng các chuyên gia Mỹ để thu thập công nghệ hạt nhân nhạy cảm cho Trung Quốc. Các công tố viên Mỹ cho rằng, âm mưu này đe dọa an ninh của Mỹ.

Việc chính phủ Anh dừng chấp thuận dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley đã gây ra hậu quả, ít nhất bằng lời nói. Trong bài viết đăng trên tạp chí Financial Times, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaming nói rằng, việc ngừng phê chuẩn dự án đưa hai nước tới “mối nối lịch sử quan trọng”. Ông Liu ngụ ý rằng, “lòng tin lẫn nhau” có thể bị tổn hại nếu chính phủ Anh quyết định không phê chuẩn thỏa thuận. 

Theo BBC, Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá