Úc cảnh báo thận trọng với đầu tư Trung Quốc

TP - Úc vừa thúc giục các nhà làm luật nước này cảnh giác hơn trước những động cơ đằng sau các dự án đầu tư từ Trung Quốc.

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc muốn thâu tóm lưới điện Ausgrid, nhưng bị phía Úc từ chối. Ảnh: Bloomberg
Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc muốn thâu tóm lưới điện Ausgrid, nhưng bị phía Úc từ chối. Ảnh: Bloomberg

Một thư viện thuộc Quốc hội Úc vừa xuất bản một cuốn sách nhỏ, phát cho các nhà làm luật. Cuốn sách do chính phủ Úc soạn thảo nêu quan ngại rằng, việc tạo ra một liên minh Á - Âu do Trung Quốc đứng đầu nhằm đối chọi với Mỹ là mục tiêu lâu dài của dự án “Một vành đai, Một con đường”, trong đó có các kế hoạch đầu tư vào Úc. “Một số người coi sáng kiến này là thách thức nghiêm trọng đối với hiện trạng kinh tế và chính trị hiện nay”, một nhà nghiên cứu công tác tại thư viện Quốc hội viết trong cuốn sách. Mục đích của cuốn sách là hướng dẫn các nhà lập pháp về những vấn đề mà họ phải hiểu.

“Úc cần có thái độ thận trọng hơn về kinh tế và chiến lược để xác định quan hệ kinh tế Úc - Trung Quốc sẽ phát triển như thế nào”, cuốn sách viết. Cảnh báo này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison gần đây chặn thương vụ bán mạng lưới điện Ausgrid cho các nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong vì lý do quan ngại an ninh.

Trước đó, ông Morrison cũng từ chối để một tập đoàn Trung Quốc mua khu trang trại chăn thả gia súc rộng lớn ở miền nam nước Úc. Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua gần đây có bài viết rằng, việc chặn các nhà đầu tư Trung Quốc đấu thầu Ausgrid có thể dẫn đến “sự ám ảnh độc hại về Trung Quốc”. Năm ngoái, việc Úc quyết định cho một công ty Trung Quốc thuê một cảng quân sự và thương mại ở miền bắc nước này khiến Mỹ lo ngại.

Cuốn sách 205 trang đang được phát cho các đại biểu Quốc hội Úc trước kỳ họp đầu tiên sau cuộc bầu cử ngày 2/7. Cuốn sách cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ngày càng tăng. “Sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự theo đuổi “những lợi ích hợp pháp” của họ đã được chính phủ Úc các thời kỳ liên tiếp ủng hộ”, cuốn sách viết. “Câu hỏi chủ chốt nổi lên từ những hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Đông là “những lợi ích hợp pháp” đó bắt đầu và kết thúc ở đâu, liệu có bao gồm mục đích tạo nên “phạm vi ảnh hưởng?”, cuốn sách viết.

Dù Úc ký thỏa thuận tự do thương mại với Trung quốc vào năm ngoái, tư tưởng phản đối các công ty Trung Quốc trở thành chủ sở hữu đất đai nông nghiệp và nhà cửa ở Úc ngày càng tăng. Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn đầu tư nước ngoài lớn của Úc, với mức chi 11,1 tỷ USD vào các tài sản ở Úc, chủ yếu là mua bất động sản, trong năm 2015, hãng tư vấn và kế toán KPMG và ĐH Sydney cho biết.

Quan hệ Úc-Trung sẽ xấu đi?

Quan hệ Úc - Trung Quốc vẫn chưa xuống đến mức tệ hại như năm 2009, khi doanh nhân người Úc Stern Hu bị bắt ở Trung Quốc với cáo buộc gián điệp. Nhưng ông Peter Cai, nhà nghiên cứu ở Viện Chính sách quốc tế Lowy, Úc, tin rằng, quan hệ này sẽ xấu thêm nếu Úc tham gia các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ trên biển Đông.

GS Richard Rigby, nhà nghiên cứu về Trung Quốc từng công tác tại ĐH Quốc gia Úc, cho rằng, Úc có hai câu chuyện với Trung Quốc. Chuyện thứ nhất là kinh tế, với thương mại hai chiều tăng 10 lần lên 100 tỷ USD trong giai đoạn 2002-2012. Câu chuyện thứ hai là an ninh quốc gia. “Nhưng chúng ta không làm tốt việc kết nối hai câu chuyện này”, GS Rigby nói.

Theo Japan Times, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá