Hội nghị cấp cao Nam Thái Bình Dương:

Úc chơi khó với các thành viên diễn đàn

TP - Tại hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Nam Thái Bình Dương đang diễn ra tại Fiji trong 3 ngày, Thủ tướng Úc John Howard cho biết: Canberra sẽ gây sức ép để các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương đang nhận viện trợ của Úc phải chống tham nhũng và cải tiến hệ thống tài chính.

Thủ tướng Úc John Howard

Phát biểu tại Diễn đàn, ông John Howard khẳng định Úc vẫn muốn cung cấp nhiều viện trợ cho các quốc đảo nói trên, tuy nhiên viện trợ phải đi kèm với việc cải thiện các chuẩn mực điều hành.

Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Nam Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh đang có sự căng thẳng trong quan hệ giữa Úc với Solomon và Papua New Guinea.

Sự căng thẳng này bắt nguồn từ việc 2 quốc đảo trên giúp đỡ luật sư người Úc Julian Moti đang bị Canberra truy nã về tội lạm dụng đối với trẻ em.

Úc phản đối việc các chính quyền Papua New Guinea cho phép luật sư Julian Moti rời lãnh thổ này sang Solomon bất chấp lời đề nghị trao người bị truy nã cho Canberra.

Khi tới Solomon, luật sư Julian Moti được Thủ tướng Manasseh Sogavare vốn là một trong những người bạn thân thiết của luật sư, che chở. Chính quyền Solomon hiện đang nhận nhiều triệu USD viện trợ từ phía Úc đã khước từ đề nghị của Úc về việc dẫn độ luật sư Julian Moti về Canberra để hầu tòa. Các nhà lãnh đạo Solomon nói đề nghị này của Canberra mang động cơ chính trị.

Solomon còn cho rằng phía Úc đã sử dụng tiền viện trợ để gây ảnh hưởng của họ sang khu vực Nam Thái Bình Dương.

Thủ tướng Úc John Howard bác bỏ những lời lên án của Solomon, cho rằng vấn đề ở đây là việc tạo điều kiện cho luật pháp được thi hành đúng chức năng của nó vì luật sư Julian Moti phải đối mặt với lời buộc tội hình sự từ phía các nhà điều tra.

Ông John Howard khẳng định Canberra không cố gắng biến Solomon thành một nước Úc khác. Tuy nhiên, Canberra vẫn “trân trọng” đòi hỏi các nước nhận viện trợ của Úc phải tháo dỡ những chuẩn mực về điều hành của mình.

Mâu thuẫn giữa Úc với Papua New Guinea và Solomon đã phủ bóng đen lên Hội nghị thượng đỉnh khiến Thủ tướng Fiji Laisenia Qarase phải đứng ra dàn hòa.

Thủ tướng Laisenia Qarase cho biết ông tin chắc Hội nghị sẽ tìm được một giải pháp để giải quyết chuyện rắc rối nói trên giữa Úc và hai thành viên Diễn đàn. Dự kiến ngày 24/10, các nhà lãnh đạo sẽ có cuộc họp kín. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá