DMCA.com Protection Status

Úc giữ người tị nạn 'nguy hiểm' trên đảo gần Indonesia

TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 6/3 thông báo, những người xin tị nạn bị coi là “nguy hiểm” với nước này sẽ không được phép đặt chân tới đất liền của Úc, mà bị giữ ở một cơ sở được canh phòng cẩn mật trên đảo Giáng sinh, lãnh thổ hải ngoại của Úc gần Indonesia.

57 người xin tị nạn và 2 thuyền viên Indonesia trên con thuyền nhỏ đang vượt sóng lớn tới Úc. Ảnh: The New York Times.
57 người xin tị nạn và 2 thuyền viên Indonesia trên con thuyền nhỏ đang vượt sóng lớn tới Úc. Ảnh: The New York Times.
Ngày 6/3, Thủ tướng Úc đến thăm đảo Giáng sinh (ở Ấn Độ Dương, cách 2.600 km về phía tây bắc thành phố Perth của bang Tây Úc, 500 km về phía nam thủ đô Jakarta của Indonesia). Ông tuyên bố, 57 người tị nạn hiện được giữ vô thời hạn trên đảo không được phép tới đất liền của Úc, dù họ có gặp vấn đề về y tế, sức khỏe, truyền hình Úc Nine News đưa tin.
Trong số 57 người này có một số người đàn ông bị cáo buộc giết người, ấu dâm hoặc ủng hộ khủng bố tại nước họ. Họ sẽ được gửi tới trại tạm giam North West Point (Điểm tây bắc) trên đảo Giáng sinh. Thủ tướng Úc tái mở cửa trại tạm giam này hồi tháng 2.
Quyết định tái mở cửa trại tạm giam trên đảo Giáng sinh được đưa ra để phản ứng với đạo luật sơ tán y tế gây tranh cãi được nghị viện Úc thông qua đầu tháng 2, Xinhua đưa tin ngày 6/3. Luật mới cho phép việc chuyển vào đất liền những người tị nạn, người xin tị nạn đang ở ngoài khơi cần được chữa trị về mặt thể chất hoặc tâm thần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng