Úc: Hỗn loạn ở trung tâm tạm giữ người di cư

TP - Hỗn loạn hôm qua xảy ra tại một trung tâm tạm giữ người nhập cư trên đảo Giáng sinh của Úc, sau khi một nhóm người bị giam ở đây tổ chức phản đối vụ một người Iran chết sau khi chạy trốn khỏi trại.

Úc: Hỗn loạn ở trung tâm tạm giữ người di cư

Bộ Di trú Úc thông báo, nguyên nhân bạo loạn bắt đầu từ cái chết của Fazel Chegeni - một người Kurd đến từ Iran. Thi thể người này được tìm thấy dưới chân vách đá vào cuối tuần qua. Bộ Di trú hôm qua cho biết, đang đàm phán với nhóm người nổi dậy trong trại để giải quyết vấn đề “một cách hòa bình và càng sớm càng tốt”.

Bộ trưởng Di trú Úc Peter Dutton nói rằng, nhà thầu tư nhân Serco, đơn vị quản lý trung tâm, sẽ phải “giải quyết với những người gây rối”. Phát biểu trước Quốc hội, ông Dutton nói rằng, không có vấn đề đáng ngờ nào quanh cái chết của Chegeni. Phát biểu trên truyền hình Úc, ông Dutton nói rằng, chính phủ Úc sẽ không thay đổi chính sách trục xuất gây tranh cãi của nước này.

Đảo Giáng sinh nằm cách thành phố Perth (phía tây nước Úc) hơn 2.600km, và cách đảo Java của Indonesia 380km. Đảo này nằm trong mạng lưới trung tâm xử lý xa bờ của Úc, chuyên tiếp nhận những người nhập cư đến Úc bằng thuyền, và cũng là “nhà” của những người New Zealand bị Úc trục xuất. Tất cả 203 người bị giam giữ ở đây đều là nam giới, trong đó có 40 người New Zealand đang đợi bị trục xuất sau khi phạm tội và đánh mất visa ở Úc. Rất khó để kiểm chứng thông tin về những điều đã xảy ra trên đảo Giáng sinh vì báo chí không được tiếp cận khu vực này, BBC đưa tin.

Theo BBC, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá