Úc khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề biển Đông

TP - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc (từ 29/11 tới 1/12, sáng 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Hai bên nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm củng cố quan hệ hữu nghị trên nhiều lĩnh vực. Úc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam thâm nhập thị trường Úc. Việt Nam đề nghị Úc sớm hoàn tất quá trình đánh giá rủi ro đối với trái thanh long của Việt Nam và sớm xem xét các loại trái cây khác để các sản phẩm này sớm có mặt tại Úc.

Úc khẳng định coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng ở khu vực và sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như đã được xác định trong Chương trình Hành động Việt Nam - Úc giai đoạn 2016-2019. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp khai thác tốt và tích cực hợp tác, phát huy các cơ hội và lợi ích đem lại từ các hiệp định thương mại tự do; thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bộ trưởng Julie Bishop khẳng định, Úc ủng hộ Việt Nam chủ trì thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017; ủng hộ một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Úc khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề biển Đông; đề cao việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông và thương mại không bị cản trở; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Julie Bishop ký kết Chương trình hành động Việt Nam - Úc giai đoạn 2016-2019.

Sáng 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến chào Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Thủ tướng Malcolm khẳng định, Úc coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức thành công Năm APEC 2017 tại Việt Nam; thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai TPP và hoàn tất đàm phán RCEP; đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực, quốc tế cũng như các vấn đề an ninh, chiến lược ở khu vực mà hai bên cùng quan tâm như vấn đề biển Đông...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng