Úc không cho phép Triều Tiên mở đại sứ quán

TPO - Chính quyền Úc hôm nay (7- 3) thông báo không cho phép CHDCND Triều Tiên mở lại đại sứ quán vì vụ thử hạt nhân lần ba hồi tháng trước.

Úc không cho phép Triều Tiên mở đại sứ quán

> Hàn Quốc sẽ đáp trả nếu Triều Tiên khiêu khích
> Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị chiến tranh?

Động thái này đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thống nhất được các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên.

Theo Yahoo, Bình Nhưỡng hồi tháng giêng năm nay đã lên tiếng bày tỏ mong muốn mở lại đại sứ quán tại Úc, vốn bị đóng cửa hồi năm 2008. Ngoại trưởng Úc Bob Carr thời điểm đó đã nhất trí kế hoạch này.

Tuy nhiên, hôm nay, 7 -3, chính quyền Úc đã quyết định không cho phép Triều Tiên mở lại đại sứ quán.

“Việc mở lại đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Canberra sẽ không được thực hiện. Đây là lời đáp cho vụ thử hạt nhân của Triều Tiên”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Úc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Úc giải thích rằng, việc mở lại đại sứ quán Triều Tiên tại Úc đồng nghĩa với việc ủng hộ các hoạt động mà Triều Tiên gọi là nhân quyền, trong đó có việc thử hạt nhân, một hành động đang bị cộng đồng quốc tế lên án. Điều này hoàn toàn không thể được chấp nhận.

Úc và Triều Tiên đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 7 năm 1974 và đại sứ quán Triều Tiên tại Úc đã được mở ở thủ đô Canberrra hồi tháng 12 năm đó. Trong khi, đại sứ quán Úc tại Triều Tiên được mở trong một năm sau đó.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã rút đại sứ của mình tại Úc chỉ vài tháng sau đó, đồng thời trục xuất đại sứ của Úc tại Bình Nhưỡng mà không có một lý do rõ ràng. Đến năm 2008, quan hệ ngoại giao của hai nước mới bắt đầu được nối lại.

Triều Tiên mở lại đại sứ quán tại thủ đô Canberra (Úc) vào tháng 5 năm 2002 nhưng đã đóng cửa vào năm 2008. Hiện nay, Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc mở lại đại sứ quán tại Úc một lần nữa.

Nguyễn Thủy
Theo Channelnewsasia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá