Úc kiện Nhật Bản đánh bắt cá voi

TPO - Hôm nay, 28 - 5, Ngoại trưởng Úc Stephen Smith thông báo, Canberra tuần tới sẽ chính thức đưa Tokyo ra trước Tòa án Công lý Quốc tế, nhằm ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản ở các vùng biển Nam Cực.

Úc kiện Nhật Bản đánh bắt cá voi

Phát biểu với các phóng viên tại Sydney (Úc), Ngoại trưởng Stephen Smith cho biết, ông đã trao đổi với người đồng cấp Nhật Bản Katsuya Okada trước khi đưa ra thông báo trên.

Bộ trưởng Môi trường Peter Garrett và Tổng chưởng lý Úc Robert McClelland cũng ra tuyên bố chung khẳng định quyết tâm của Chính phủ muốn chấm dứt hoạt động mà phía Nhật Bản gọi là “chương trình đánh bắt cá voi phục vụ mục đích khoa học”.

Tuy nhiên, ông Garrett khẳng định, cả Úc và Nhật Bản đồng ý giải quyết vấn đề trên một cách “bình tĩnh, trách nhiệm và cẩn trọng”.

Nhật Bản đang bị xem là “lách luật” cấm của quốc tế về việc săn bắt cá voi thương mại, bằng cách lập luận rằng, nước này cần hàng trăm con cá voi mỗi năm cho công tác nghiên cứu khoa học. Cùng với Nauy, Iceland, Nhật Bản còn nhận được sự ủng hộ của một nửa trong số 88 thành viên Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) khi cho rằng các loài cá voi rất phong phú và phát triển đủ nhiều để tiếp tục đánh bắt.

Trong khi đó, quan điểm chống đánh bắt, giết cá voi của Úc tiếp tục được Liên minh Châu Âu và nhiều nước Mỹ Latinh ủng hộ. Từ khi thắng cử năm 2007, Công Đảng của Thủ tướng Kevin Rudd cam kết kiện Nhật Bản ra Tòa án Công lý quốc tế để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tháng sáu tới, các nước thuộc IWC sẽ họp tại Marocco để giải quyết những bất đồng kéo dài xung quanh vấn đề đánh bắt cá voi. Tuy nhiên, cuộc thảo luận được dự đoán sẽ khá căng thẳng bởi một đề xuất gây tranh cãi của IWC. Theo đó, lần đầu tiên trong 25 qua sẽ cho phép đánh bắt cá voi thương mại, kèm theo những hạn ngạch nghiêm ngặt.

Võ Giang
Theo THX, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá