Úc lai tạo giống tôm sú để giảm nhập khẩu

TP - Các nhà khoa học Úc vừa công bố kết quả lai tạo giống tôm sú đen biến đổi gen giúp nước này tăng sản lượng tôm nuôi từ 5 tấn/ha lên 17,5 tấn/ha.

Tôm sú đen. Ảnh: Reuters
Tôm sú đen. Ảnh: Reuters

Tôm sú đen. Ảnh: Reuters
Tôm sú đen. Ảnh: Reuters.

Đây là kết quả sau 10 năm nghiên cứu và lai tạo giống tôm sú do các nhà khoa học ở Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học khối Thịnh vượng chung (CRIRO) thực hiện. Các nhà khoa học Úc cho biết, tôm sú đen lai tạo, biến đổi gen có thân to hơn tôm sú thông thường, thịt tôm sú đen giống mới chắc và thơm hơn.

Ông Bruce Lee, Giám đốc Công ty Tương lai Thực phẩm trực thuộc CSIRO cho biết, một trong những hồ nuôi tôm của công ty thậm chí còn cho năng suất đến 24,5 tấn/ha mặt hồ. Đây thực sự là một kỷ lục mà trên thế giới chưa nước nào đạt được.

Cho đến nay, Úc vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều tôm nhưng lượng tôm sản xuất trong nước chỉ đảm bảo cung cấp được 50% nhu cầu. Nửa còn lại phải nhập khẩu từ nhiều nước nhưng chủ yếu là nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam, Trung Quốc. Việc lai tạo thành công giống tôm sú đen mới biến đổi gen với thân lớn hơn, thịt tôm ngon hơn sẽ giúp cho Úc tăng năng suất và sản lượng nuôi trồng trong nước, giảm bớt đáng kể lượng tôm nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Bruce Lee cho biết, điều đặc biệt quan trọng là giờ đây với giống tôm sú đen biến đổi gen mới, những người nuôi tôm có thể chủ động sản xuất bất cứ mùa nào trong năm để có thể thường xuyên cung cấp tôm tươi cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp lễ Giáng sinh.

Giám đốc Bruce Lee cho biết, tôm sú đen biến đổi gen giống được sản xuất trong một chu trình khép kín liên hoàn. Việc sản xuất thành công tôm sú đen giống biến đổi gen theo mô hình công nghiệp đã giúp cắt giảm nhiều chi phí săn bắt tôm giống ở đáy biển. Tôm sú đen biến đổi gen được cho ăn các thức ăn nhân tạo chế biến từ tinh bột và một số sản phẩm vi sinh.

CSIRO cho biết, với việc đưa tôm sú đen biến đổi gen giống vào sản xuất, sản lượng tôm nuôi ở Úc có thể tăng từ 5.000 tấn/năm hiện nay lên 12.500 tấn vào năm 2020.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá