Úc sẽ cấm visa vĩnh viễn với thuyền nhân

TP - Úc vừa thông báo kế hoạch mới về việc sẽ cấm cửa tất cả những người tị nạn đến nước này bằng thuyền. Lệnh cấm visa suốt đời sẽ áp dụng với cả những người tị nạn đến Úc theo con đường du lịch, đến làm ăn hay kết hôn với công dân Úc.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng biện pháp này sẽ “gửi tín hiệu mạnh nhất có thể” đến những kẻ buôn người. 

Luật mới dự kiến được trình lên Quốc hội trong tuần này. Úc đưa những người tị nạn đến nước này bằng thuyền ra các trung tâm tị nạn trên các đảo ở Nauru hay đảo Manus thuộc Papua New Guinea. Ngay cả đối với những người tị nạn thực sự cũng bị chặn không được đến sống ở Úc. Họ có thể quay lại quê nhà hoặc bị đưa đến Manus, Nauru, hoặc phải đi đến nước thứ ba.

Luật mới sẽ được áp dụng với tất cả những người đã bị đưa đến Nauru và Manus từ ngày 19/7/2013, gồm cả những người đã trở về nhà và những ai sẽ đến. Nhưng trẻ em sẽ là ngoại lệ. “Đây là trận chiến ý chí giữa người dân Úc, với đại diện là chính phủ, và một bên là các băng nhóm tội phạm buôn người”, Thủ tướng Turnbull nói. Luật mới có thể sẽ tác động đến khoảng 3.000 người tị nạn đang ở Manus, Nauru hoặc đang được chữa trị y tế ở Úc. Đảng Lao động đối lập cho biết họ chưa quyết định có ủng hộ luật này hay không. Úc nhiều lần bị chỉ trích vì chính sách cúng rắn với những người xin tị nạn.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng