Úc: Sydney đỏ rực trong cơn bão bụi

TP - Ngày 23/9, nước Úc phải hứng chịu một trận bão bụi tồi tệ nhất trong 70 năm qua khiến khu vực bờ đông vốn có nhiều cư dân bị bao phủ bởi một lớp bụi dày trong khi không gian đỏ rực những lớp mây bụi đỏ.

Phố Market ở trung tâm Sydney trong cơn bão bụi. Ảnh: Sydney Morning Herald


Hãng AP từ Sydney cho biết: Toàn bộ khu vực rộng lớn bị chìm trong cơn dông bụi đỏ khiến tầm nhìn hạn chế, gây trở ngại cho giao thông đường bộ, đường thủy, đường không.

Không có ai bị thương do cơn bão bụi đỏ kéo dài  từ đêm 22/9 và còn tiếp diễn đến chiều tối hôm sau. Tuy nhiên, các cơ quan cung cấp dịch vụ cấp cứu cho biết đã nhận được rất nhiều cú điện thoại của người dân nói rằng bão bụi khiến họ bị khó thở.

Chỉ riêng ở bang New South Wales, lực lượng cấp cứu nhận được 250 cú điện thoại của người dân vào trưa 23/9. Các nhân viên cấp cứu đã khuyên những người bị hen suyễn, bệnh tim, phổi không ra khỏi nhà trong bão bụi, đồng thời phải luôn cầm sẵn trên tay thuốc xịt họng để cắt cơn khó thở.

Người già, phụ nữ có thai và trẻ em được khuyên ở trong nhà, tránh ra ngoài. Cảnh sát đã phải cảnh báo các tài xế nên thận trọng khi điều khiển xe.

Các đám mây bụi từ sâu trong lục địa nước Úc thổi về phía đông được tăng cường thêm khi đi qua các vùng đang bị hạn hán. Từng đợt gió mạnh cuốn theo hàng tấn bụi, đất và đổ vào các thành phố trên một vệt dài hàng ngàn kilômét.

Do tầm nhìn hạn chế, nhiều chuyến bay đến và rời Sydney phải chuyển sang các sân bay ở những thành phố khác. Có thời điểm cả ba chuyến bay hành khách từ New Zealand đến Sydney đều không thể hạ cánh, phi công buộc phải điều khiển máy bay nối đuôi nhau lượn vòng trên bầu trời chờ cơ hội tầm nhìn được cải thiện. Các chuyến bay nội địa rơi vào tình trạng hỗn loạn tại sân bay Sydney.

Các tàu, phà chở khách trên vịnh Sydney cũng phải tạm ngừng hoạt động vì lý do an toàn.

Hãng hàng không quốc gia Úc Qantas cho biết, đến giữa buổi chiều ngày 23/9 bầu trời trở nên quang hơn ở khu vực Sydney nhưng hoạt động hàng không vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Đến tối cùng ngày bão bụi chuyển hướng lên phía bắc nước Úc nhưng bầu trời thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland vẫn còn mù mịt bởi bụi đỏ.

Những cơn bão bụi như lần này rất hiếm khi xảy ra ở khu vực Sydney. Năm nay nước Úc đang phải hứng chịu thời tiết bất thường: Nơi thì giông tố, bão bụi, chỗ thì mùa xuân đến sớm hơn mọi năm, thậm chí có nơi phải hứng chịu những đợt nóng sớm và cháy rừng.

Các chuyên gia thời tiết cho biết những bức ảnh chụp nước Úc từ vệ tinh ngày 23/9 cho thấy cơn bão bụi nhìn từ trên cao giống như một vết ố màu đỏ loang rộng kéo dài 2.220 km từ miền nam Úc đến tận New Zealand. Trận bão bụi này được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 1940 đến nay.

Giáo sư môi trường học Nigel Tapper thuộc trường Đại học Monash, Úc, cho biết tình trạng hạn hán góp phần quan trọng gây nên bão bụi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá