Úc thất lạc thiết bị định vị khi tìm kiếm MH370

Các nhà chức trách Úc hôm nay cho biết họ đã bị mất một thiết bị dò âm thanh độ sâu trong lúc tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia mất tích 2 năm về trước cùng 239 người trên khoang tại khu vực đáy đại dương được cho có khả năng tìm thấy cao nhất.

Mảnh vỡ bị nghi thuộc MH370 được tìm thấy tại Thái Lan mới đây (Ảnh: www.kualalumpurpost.net)
Mảnh vỡ bị nghi thuộc MH370 được tìm thấy tại Thái Lan mới đây (Ảnh: www.kualalumpurpost.net)

Các nhà chức trách Úc cho hay việc tìm kiếm MH370 có sử dụng thiết bị tìm kiếm nói trên bao phủ một diện tích rộng khoảng 120.000 km2 đáy đại dương ở vùng phía nam Ấn Độ Dương.

“Tuy nhiên, thiết bị dò âm thanh độ sâu đã va phải lớp bùn hình thành từ trào mắc ma phun từ núi lửa dưới đáy biển, khiến dây của thiết bị dò đã bị đứt”, Trung tâm phối hợp tìm kiếm Úc (JACC) cho biết trong một báo cáo.

Vụ việc xảy ra ngày hôm qua (24/1), theo JACC. Hiện, thiết bị và một bộ dây dài 4.500m đã tách rời nhau. Máy trên được dùng để dò đáy đại dương nhằm tìm kiếm máy bay xấu số MH370 của Malaysia bằng việc phát ra các sóng âm theo phương xiên chéo.

Trước đó đầu tháng này, JACC tuyên bố việc dò đáy biển tại khu vực được cho là MH370 gặp nạn sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 6 tới đây. JACC cũng cho biết một thiết bị dò dự trữ khác sẽ được dùng thay thế chiếc bị mất.

Theo Reuters, chiếc MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất cùng 239 hành khách trên khoang trong khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào tháng 3/2014. Đây là vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Hôm thứ Bảy (23/1) một mảnh vỡ bị nghi là của MH370 đã được tìm thấy tại bờ biển thuộc miền nam Thái Lan. Tuy nhiên, các quan chức hàng không và giới chức Thái Lan cho rằng mảnh vỡ này không phải của chiếc MH370.

XEM THÊM

>>Tổng thống Ukraine quyết lấy lại bán đảo Crimea

>>Chàng trai chế ô tô thành xe tăng vượt mọi địa hình

>>Người Việt ở Mỹ trong bão tuyết lịch sử

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng