Úc tranh cãi việc đánh thuế băng vệ sinh

TP - Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Jockey đang đề nghị chính quyền các bang và khu vực bỏ đánh thuế tiêu thụ đối với băng vệ sinh phụ nữ và các sản phẩm vệ sinh khác, sau khi có đơn kiến nghị thu hút khoảng 90.000 chữ ký đề nghị bỏ mức thuế tiêu thụ 10% đối với mặt hàng cần thiết với phụ nữ.

Nữ sinh Subeta Vimalarajah (trái) khởi động chiến dịch trên mạng kêu gọi chấm dứt đánh thuế băng vệ sinh.
Nữ sinh Subeta Vimalarajah (trái) khởi động chiến dịch trên mạng kêu gọi chấm dứt đánh thuế băng vệ sinh.

Bộ trưởng Hockey nói rằng, ông sẽ vận động chính phủ và chính quyền các bang bỏ loại thuế này. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Tony Abbott sau đó bác bỏ đề nghị của ông Hockey. Thủ tướng Abbott nói rằng, ông hiểu tại sao nhiều người muốn bỏ loại thuế này, nhưng “chắc chắn đó không phải là điều chính phủ sẽ làm”, và rằng các bang có quyền tự quyết định.

Trước đợt xem xét chính sách thuế toàn quốc trong tháng này, Subeta Vimalarajah, sinh viên đại học ở thành phố Sydney, khởi động chiến dịch trên mạng kêu gọi chấm dứt đánh thuế băng vệ sinh. Theo đơn kiến nghị, đây là loại sản phẩm mà hầu hết phụ nữ phải mua định kỳ, nhưng lại không được chính phủ coi là đủ “cần thiết” để không bị đánh thuế. Trong khi đó, bao cao su, chất bôi trơn, kem chống nắng và miếng dán nicotine lại được miễn thuế vì được coi là mặt hàng quan trọng với sức khỏe. Vimalarajah ước tính, mỗi năm, chính phủ thu được 25 triệu đô Úc tiền thuế từ các mặt hàng vệ sinh.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá