Úc - Trung Quốc nối  lại đàm phán FTA

TPO - Từ ngày 24 - 2 đến 26 - 2, tại Thủ đô Canberra (Úc), đại diện thương mại Úc - Trung Quốc nối lại đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, sau hơn một năm gián đoạn do căng thẳng thương mại tạm thời giữa hai bên.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Crean cho biết, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Úc là mối quan tâm lợi ích đặc biệt của Trung Quốc. Trong khi đó, Canberra cũng muốn hàng hóa và dịch vụ Úc giành được thị trường rộng lớn hơn ở Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn một khuôn khổ hợp tác mới, phản ánh lợi ích của các bên, cũng như phản ánh tầm quan trọng của đầu tư hai chiều” - ông Crean nói.

Trong ba ngày đàm phán, Úc và Trung Quốc có thể “gác lại” những bất đồng xung quanh việc Bắc Kinh bắt giữ bốn nhân viên Trung Quốc làm việc cho Tập đoàn khai khoáng Rio Tinto (Úc) vì tội nhận hối lộ và gián điệp thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Úc Crean cho rằng, vụ việc trên sẽ không phá vỡ   quan hệ thương mại đang ngày lớn mạnh giữa Úc và Trung Quốc. Theo ông Crean, đàm phán ở Canberra rất khó khăn nhưng hai bên sẽ quyết tâm giải quyết  bất đồng. 

Bất chấp suy thoái kinh tế, do nhu cầu lớn về quặng sắt và than đá phục vụ công nghiệp hóa, Trung Quốc hiện vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với các hợp đồng thương mại lên tới 68 tỷ USD. Quan hệ  thương mại với Trung Quốc cũng giúp Úc có nền kinh tế phát triển duy nhất không lâm vào khủng hoảng.

Đây là cuộc đàm phán FTA vòng 14 kể từ đàm phán gần đây nhất vào tháng 12 - 2008 tại Bắc Kinh. Cho đến nay, Úc và Trung Quốc vẫn bất đồng về việc nới lỏng thuế quan vì Trung Quốc lo ngại ảnh hưởng của hàng nhập khẩu Úc đối với giá cả hàng hóa trong nước.

Tháng trước, FTA giữa Trung Quốc và 10 nước ASEAN bắt đầu có hiệu lực. Vào tháng ba tới tại Melbourne, Úc cùng Mỹ, New Zealand, Singapore, Chile, Brunei, Peru và Việt Nam sẽ bắt đầu thương lượng về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Huy Linh
Theo The Sydney Morning Herald, Dow Jones Newswires

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá