Úc:  Đảng Lao động giành chiến thắng trong Tổng tuyển cử

TPO - Chiều nay 24/11, Đảng Lao động đối lập do ông Kevin Rudd lãnh đạo đã khẳng định chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử Úc diễn ra ngày hôm nay.

Lãnh đạo Đảng Lao động Kevin Rudd và vợ - bàTheresa Rein - bỏ phiếu tại Brisbane. Ảnh: Reuters

Kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy, Thủ tướng Úc John Howard có thể mất ghế Nghị sĩ của mình trong Quốc hội.

Theo kết quả khoảng 70% số phiếu đã được kiểm, Đảng Lao động đã dành được ít nhất 76 số ghế trong Hạ viện Úc.

Bà Julia Gillard - Phó thủ lĩnh Đảng Lao động - tuyên bố: ”Theo kết quả phiếu bầu chúng tôi biết hôm nay, Đảng Lao động sẽ giành được quyền thành lập Chính phủ mới”

Thủ tướng Úc John Howard đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ Thủ tướng lần thứ 5 liên tiếp. Ông cũng đã điện thoại “ để chúc mừng chiến thắng rõ ràng của ông Rudd”.

11 năm qua, Liên minh Đảng Tự do Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Howard đã gặt hái nhiều thành công trong việc đưa nền kinh tế Úc phát triển liên tục. Tuy nhiên, Đảng này gần đây khiến nhiều người dân không hài lòng vì những chính sách đối ngoại cứng rắn, lúng túng trong việc giải quyết các vấn đề về thay đổi khí hậu, lạm phát…

Trong khi đó, tại chiến dịch tranh cử năm 2007, lãnh đạo Đảng đối lập - Ông Kevin Rudd, 50 tuổi - đã cam kết, nếu Đảng Lao động giành chiến thắng, chính phủ mới sẽ tập trung cải tổ ngành Giáo dục, cũng như cải tổ Luật Y tế, Lao động đang gây nhiều tranh cãi do Thủ tướng Howard đề ra.

Ông Kevin Rudd cũng hứa hẹn sẽ rút quân khỏi Iraq và ký Nghị định thư Kyoto, cắt giảm lượng khí thải carbonic xuống 60% vào năm 2050…

Thành lập năm 1891 xuất phát từ phong trào lao động Úc, Đảng Lao động là đảng kỳ cựu nhất trong chính trường Liên bang Úc, liên tục tranh cử cho các ghế của Quốc hội Úc từ cuộc bầu cử đầu tiên sau ngày thành lập Liên bang Úc năm 1901.

Cùng với chiến thắng của Đảng Lao động ở cuộc Tổng tuyển cử ngày hôm nay, ông Kevin Rudd hứa sẽ trở thành một Thủ tướng vì tất cả người dân Úc, vì nước Úc trong tương lai.

Tại sân vận động thành phố Brisbane - Nơi ông Rudd tiến hành lễ mừng chiến thắng - hàng ngàn người ủng hộ đã tụ họp và mặc những chiếc áo có in khẩu hiệu tranh cử “Kevin 07” của ông Rudd.

Celeste Giese - Cử tri 39 tuổi - phát biểu: “Cuối cùng, chúng tôi đã có thể tìm thấy người lãnh đạo mới - một người rất thiết tha vì sự công bằng của nước Úc”.

-  Tổng tuyển cử ngày 24/11 đã thu hút 13,5 triệu cử tri Úc bầu ra 150 ghế Hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế Thượng viện.

-  Kể từ năm 1996, Thủ tướng John Howard đã lãnh đạo Liên minh Đảng Tự do Quốc gia giành thắng lợi trong 4 cuộc Tổng tuyển cử.

- Trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2007, Đảng Lao động do ông Kevin Rudd dẫn đầu đã giành thắng lợi.

- Các vấn đề tranh cử thu hút cử tri gồm: Kinh tế, môi trường và cuộc chiến tại Iraq.

Huy Linh
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá