Úc: 12 năm tù vì biên soạn sách dạy 'thánh chiến'

TPO - Hôm nay (25/9), một cựu nhân viên hàng không đã bị Tòa án Úc tuyên phạt 12 năm tù vì tội biên soạn sách hướng dẫn “thánh chiến”, bao gồm các cách thức chế tạo bom, ám sát và bắn hạ máy bay.

Belal Khazaal, cựu nhân viên dọn dẹp ở Hãng hàng không Qantas, bị bắt giữ từ tháng 6/2004 vì biên soạn cuốn sách bằng ngôn ngữ A-rập với đầu đề :” Những luật lệ Thánh chiến: Chỉ dẫn cho các chiến binh và Mujahideen chống lại người không tin Đạo Hồi”.

Sách đã được đưa lên một trang web Hồi giáo cực đoan.

Quan tòa Megan Latham miêu tả cuốn sách trên là “quyển sách huấn luyện những kẻ khủng bố, chủ trương gây tổn thất lớn về của cải và sinh mạng con người”.

Cuốn sách dày 110 trang của Belah Khazaal-39 tuổi- bao gồm danh sách những nhân vật cần sát hại, trong đó có tên cựu Tổng thống Mỹ G.Bush và cựu Giám đốc CIA George Tenet.

Ngoài ra, sách cũng dạy cách tạo thư bom, đặt bẫy mìn, bắt cóc… Sách cũng lý giải về sự thành công và thất bại của các vụ ám sát, trong đó có vụ ám sát cựu Tổng thống Ai Cập năm 1981.         

Theo truyền thông Úc, Khazaal có mối liên hệ thân tình với trùm khủng bố Osama bin Laden. Khazaal từng được Taliban huấn luyện tại Afghanistan năm 1998 và là thủ lĩnh của chi nhánh Al-Qaeda tại Úc. Hãng tin ABC Úc cho biết, cơ quan tình báo Úc đã theo dõi Khazaal cả thập kỷ trước khi Khazaal bị bắt.

Trước khi bị bắt giữ tại Úc chưa đầy 1 năm, Khazaal đã bị Tòa án Lebanon tuyên án vắng mặt 10 năm lao động cải tạo vì những cáo buộc dính líu tới vụ tấn công bằng bom vào một khách sạn của McDonald ở Beirut.

Theo một báo cáo của CIA mà chương trình “Four Corners” của Hãng ABC nắm được, Khazaal bị nghi âm mưu gây ra các vụ nổ nhằm vào lợi ích của Mỹ tại Venezuela và Philippine.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình năm 2003, Khazaal phủ  nhận mình là thành viên của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Tuy nhiên, Khazaal cho rằng bin Laden là “người đàn ông… tốt”.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá