Ucraina: Bà Tymoshenko chính thức kiện đối thủ

TPO - Ngày 16/2, Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko đã chính thức đệ đơn kiện lên Tòa án Hành chính Tối cao Ucraina nhằm phản đối chiến thắng của đối thủ, ông Viktor Yanukovych, trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Trong nhiều tuyên bố sau khi kết quả bầu cử được công bố, bà Tymoshenko đã cáo buộc ông Yanukovych gian lận, bất chấp nhận xét của các quan sát viên quốc tế rằng đây là cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Ngày 16/2, sau khi có cuộc gặp ngắn với các nghị sỹ ủng hộ bên ngoài tòa án, bà Tymoshenko đã cùng nhiều trợ lý mang theo hai hộp lớn tài liệu vào bên trong tòa nhà.

Những thành viên trong chiến dịch tranh cử của bà Tymoshenko khẳng định có đầy đủ bằng chứng gian lận của  ông Yanukovych, trong đó có nhiều băng ghi hình và những nhân chứng sẵn sàng ra làm chứng.

Cho đến thời điểm này, Tòa án tối cao của Ucraina là cơ hội lật ngược thế cờ duy nhất còn lại của bà Thủ tướng, sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương chính thức thông báo kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Yanukovych.

Trong lúc đó, nhiều quốc gia và tổ chức trên thế  giới, trong đó có các nước phương Tây và Mỹ,  đã gửi những lời chúc mừng tới chiến thắng của  ông Yanukovych.

Theo kế hoạch, nếu đơn kiện của Thủ tướng Tymoshenko bị bác bỏ, ông Yanukovych sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Ucraina vào ngày 25/2 tới đây.

Hiện nay, Đảng các khu vực của ông Yanukovych đang đàm phán với các đối tác trong quốc hội để thành lập liên minh mới trong chính phủ.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá