Ucraina sẽ trả nợ đúng hạn cho Nga

TPO - Phát biểu trên kênh truyền hình Inter TV ngày hôm qua, 14/2, Tổng thống Viktor Yushchenko tuyên bố, Ucraina sẽ trả nợ đúng hạn cho phía Nga.

Tổng thống Yushchenko cho biết, phía Ucraina sẽ trả nợ đúng hạn cho các đối tác Nga theo các thỏa thuận đã đạt được ở cấp chính phủ.

Trước đó, vào chiều ngày 12/2, sau của gặp của Tổng thống 2 nước tại Moscow, Nga và Ucraina đã đạt được thỏa thuận về việc giải quyết khoản nợ trị giá 1,5 tỷ USD mua khí gas.

Phía Ucraina đồng ý bắt đầu thanh toán khoản nợ từ ngày hôm qua, 14/2. Đổi lại, Nga sẽ xóa bỏ việc thanh toán qua công ty trung gian RosUkrEnergo.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã đồng ý với đối tác Naftogaz của Ucraina thành lập một công ty chung nhằm bán gas vào thị trường nội địa nước này.

Trong tuyên bố ngày 14/2, phó Thủ tướng thứ nhất Ucraina Oleksandr Turchinov cho biết, phía Nga đã chấp thuận giữ nguyên giá khí gas ở mức 179,5 USD cho 1000 m3 khí gas và giá trung chuyển là 1,79 USD cho 1000m3 khí gas trên 100km.

Thỏa thuận đạt được giữa 2 chính phủ đã tạm thời xóa bỏ căng thẳng về việc cung cấp cũng như trung chuyển khí gas giữa 2 nước láng giềng lớn trong khối SNG.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá