Ucraina: Tổng thống... chọc giận báo chí

(TPO) Hơn 100 nhà báo Ucraina đã viết thư cho Tổng thống Viktor Yushchenko, yêu cầu ông phải công khai xin lỗi vì trót gọi một phóng viên là "kẻ bặm trợn".

Gia đình Tổng thống Yushchenko

Phóng viên Serhiy Leschenko của báo điện tử Pravda Ucraina đã phải nhận "danh hiệu" bất đắc dĩ trên từ Tổng thống, sau khi dồn dập hỏi ông Yuschenko những câu hỏi nhạy cảm về chi tiêu và lối sống của quý tử Andriy Yuschenko.

Năm nay 19 tuổi, vẫn còn là sinh viên nhưng Andriy luôn lượn lờ trên đường phố trong một chiếc BMW trị giá tới 120.000 USD.

Cuộc tranh cãi này đã làm sứt mẻ mối quan hệ vốn dĩ tốt đẹp giữa Tổng thống với cánh báo chí từng hết lòng ủng hộ "cuộc cách mạng Cam" của ông. Hay thậm chí như lời bình luận của đặc phái viên BBC, "tuần trăng mật mặn nồng" của ông Yuschenko với giới truyền thông coi như chấm hết.

Leshchenko đã viết khá nhiều bài báo chất vấn Tổng thống rằng bằng cách nào ông có thể chi trả cho lối sống xài sang đến vậy của cậu con trai.

Tổng thống trả lời rằng con trai ông có việc "làm thêm" với mức lương đủ để... thuê một chiếc xe thể thao BMW M6, còn "con dế" giá cắt cổ cậu đang dùng cũng là quà tặng của một người bạn.

Khi bị hỏi tiếp về nơi làm việc của cậu nhà, ông Yushchenko đã nổi sung và yêu cầu nhà báo Leshchenko "cư xử như một phóng viên lịch sự chứ đừng làm một gã bặm trợn, sấn sổ".

Con trai của ông Yushchenko được cho là đang sở hữu một con xe thể thao BMW M6 giá 120.000 USD
Phản ứng này của Tổng thống đã khiến cánh phóng viên nhất loạt nổi giận. "Chúng tôi không nghĩ từ ngữ và giọng điệu ngài sử dụng khi trả lời câu hỏi về lối sống của con trai mình tương xứng với cách hành xử của người đứng đầu một nhà nước châu Âu dân chủ" - Lá thư có chữ ký của hơn 100 nhà báo viết. Lá thư này cũng được đăng tải nguyên văn trên website của Pravda Ucraina.

"Ngài nên nhận thức được rằng cả ngài lẫn gia đình đều là mối quan tâm của công chúng. Xã hội có quyền được biết về các khoản thu nhập, chi tiêu lẫn cuộc sống của gia đình ngài".

Trong lá thư ngỏ phúc đáp, ông Yushchenko thừa nhận việc gia đình ông trở thành trung tâm chú ý "âu cũng là lẽ thường tình". Tuy nhiên đó không phải lý do để "khước từ quyền tự do cá nhân của chúng tôi".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá