Ucraina vay tiền Nga mua khí đốt

TPO - Quyền Bộ trưởng Thương mại Ucraina Ihor Umanskiy ngày 11/3 cho biết, Kiev đã đề nghị Moscow cho vay 5 tỷ USD để trang trải kinh phí mua khí đốt.

Ucraina đang đề nghị vay tiền Nga để mua khí đốt. (Ảnh minh hoạ của RIA)
Theo ông Umanskiy, ngoài khoản tiền vay của Nga, hiện nay Ucraina đã tìm cách tiếp cận một số nguồn vốn khác, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới (World Bank)

Bộ trưởng Thương mại Nga cũng đã xác nhận việc Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko chính thức đề nghị Moscow cho vay 5 tỷ USD.

“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận với quan chức Bộ Thương mại Ucraina”, ông Alexei Kudrin, Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó Thủ tướng Nga khẳng định, “Hiện nay, 2 nước vẫn chưa đạt được thoả thuận cụ thể nào.”

Cuối tháng 2 vừa qua, quyền Giám đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina cho biết, nước này đã đề nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) giải ngân đợt 2 của gói vay trị giá 16,43 tỷ USD mà Kiev đã vay trước đó.

Đợt giải ngân đợt 2 trị giá khoảng 2 tỷ USD bị trì hoãn do chính phủ Ucraina không thể chứng minh cho IMF khả năng giảm thâm hụt ngân sách theo yêu cầu của tổ chức này. Đợt giải ngân đầu tiên, Kiev đã nhận được 4,5 tỷ USD từ IMF vào tháng 11/2008.

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, tình hình tài chính hiện nay của Ucraina rất tồi tệ mà nguyên nhân chủ yếu là do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá