UCV TT Mỹ tiếp tục tranh luận về khủng hoảng kinh tế

Tối 7/10 (sáng nay, theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ, đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 trên truyền hình

Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sĩ Obama Barack Obama
Tại cuộc tranh luận này, Thượng nghị sỹ John McCain hy vọng chặn được đà uy tín đang gia tăng của đối thủ đảng Dân chủ.

Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh chỉ còn bốn tuần nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ (4/11) và ông McCain đang phải vật lộn để tìm cách thu hẹp khoảng cách dẫn điểm của ứng cử viên đảng Dân chủ Obama.

Một lần nữa, khủng hoảng kinh tế, vấn đề quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ, lại trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận trên sân khấu đại học Belmont ở thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee.

Khai mào cuộc tranh luận, ứng cử viên đảng Dân chủ Obama nhấn mạnh nước Mỹ lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1929-1930 là do "hậu quả của chính sách kinh tế sai lầm trong suốt 8 năm qua do chính quyền của Tổng thống Georges Bush thực hiện và được ông McCain ủng hộ".

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa McCain tập trung thuyết phục khối cử tri chưa quyết định (ủng hộ ứng cử viên nào) rằng ông có đủ kinh nghiệm và năng lực để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa cho rằng "người dân Mỹ đang nổi giận, họ bị tổn thương và phần nào hoảng loạn". Để xoa dịu tâm trạng đó, ông McCain đề xuất "mua lại" các khoản tín dụng mà người tiêu dùng Mỹ vay để mua bất động sản nhưng không có khả năng hoàn trả.

Kế hoạch này, ước tính tốn kém khoảng 300 tỷ USD, sẽ giúp nhiều người Mỹ tránh bị tịch thu nhà.

Ông McCain nhấn mạnh đó là sáng kiến của ông chứ không phải của Obama hay của Tổng thống Bush.

Vị TNS bang Arizona này cũng nhắc lại rằng chính ông Obama là người trong suốt thời gian dài đã bênh vực cho những rối loạn trên thị trường tài chính.

Ông McCain còn cáo buộc đối thủ thuộc đảng Dân chủ đã hơn một lần nhận quà biếu của hai tập đoàn Fannie Mae và Freddie Mac vừa bị quốc hữu hóa.

Hai ứng cử viên cũng tranh luận về vấn đề thuế và cách thức tốt nhất để giúp người dân Mỹ đang phải vật lộn với khó khăn - cuộc tranh cãi càng làm nổi bật sự khác biệt trong quan điểm của họ về cách thức giải quyết những thách thức về kinh tế.

Trong 90 phút của cuộc tranh luận trực tiếp lần hai, ông McCain đã nỗ lực tìm cách vạch trần "bộ mặt thật của Obama" với hy vọng nắm bắt cơ hội này để tạo cú hích quan trọng cho cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng.

Đáp lại những đòn tấn công của ông McCain, ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng "trả miếng" khi nhắc khéo rằng Giám đốc tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa, chuyên gia vận động hành lang Rick Davis, mới đây đã từng "nhận hàng nghìn USD" của Freddie Mac.

Ngoài ra, vị Thượng nghị sĩ trẻ bang Illinois cũng nhấn mạnh rằng các màn đấu khẩu chính trị không khiến công chúng bận tâm mà họ chỉ quan tâm đến những điều đang và sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

Bên cạnh vấn đề kinh tế, hai ứng cử viên cũng tranh luận một loạt vấn đề, từ cuộc chiến ở Iraq, cuộc chiến chống khủng bố tại Pakistan cho đến chính sách thuế hay dự luật năng lượng về giảm thuế cho các công ty dầu mỏ lớn.

Bầu không khí nóng lên khi hai ứng cử viên chuyển sang chủ đề an ninh quốc gia. Ông Obama chỉ trích ông McCain đã cố ý trích dẫn sai tuyên bố hồi năm ngoái của ông khi nói rằng ông muốn tấn công Pakistan nhằm tiêu diệt mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ngay cả khi Chính phủ Islamabad không chấp thuận.

Trong cuộc tranh luận, ông Obama cũng cố gắng phản bác lại công kích của phe McCain rằng ông thiếu kinh nghiệm để lãnh đạo đất nước trong cuộc khủng hoảng.

Ứng cử viên da màu của đảng Dân chủ nhấn mạnh, ông không hiểu làm sao chính quyền của Tổng thống Bush rút cục lại tiến hành cuộc chiến xâm lược Iraq khi mà quốc gia này không dính líu đến vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc tranh luận, các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ đang tạm dẫn ứng cử viên đảng Cộng hòa trung bình từ 6%-9%.

Tại 3 bang được xác định là chiến trường giành giật quyết liệt, ông Obama cũng đang tạm dẫn ông McCain với tỷ lệ 51%-45% tại Ohio, 51%-46% tại Wisconsin và ngang bằng (46%-46%) tại Indiana.

Cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/10 tại Hampstead thuộc bang New York.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá