Uknaine “nói lại” vụ nhà báo Nga mất tích ở miền đông

TPO - Chính quyền Ukraine, ngày 16/8, cho biết, Bộ nội vụ đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm nhà báo Nga Andrei Stenin, người được báo cáo là mất tích hôm 5/8 khi tác nghiệp tại miền đông nước này.

Phóng viên Andrei Stenin
Phóng viên Andrei Stenin

“Bộ Nội vụ Ukraine đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm phóng viên ảnh người Nga Andrei Stenin, người đã được báo cáo mất tích ở Ukraine gần hai tuần trước. Ngay khi tìm thấy Andrei Stenin, chúng tôi sẽ thông báo cho các phương tiện truyền thông. Trong thời gian này, tôi yêu cầu các phóng viên, đừng làm phiền tôi về vấn đề này”, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Anton Gerashchenko cho biết.

Trước đó, phát biểu tại cuộc phỏng vấn với báo chí tại Latvia hôm 12/8, ông Gerashchenko nói, Stenin đã bị bắt giữ bởi lực lượng an ninh Ukraine (SBU), do “giúp đỡ và tôn vinh chủ nghĩa khủng bố”. Tuy nhiên, vài ngày sau, ông lại phủ nhận mọi việc và nói rằng, ông không hề biết Stenin ở đâu.

Trước đó, đại diện truyền thông của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Dunja Mijatovic đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại về thông tin cho rằng Stenin đã mất tích ở miền đông Ukraine. “Tôi kêu gọi những người có trách nhiệm phải ngăn chặn các vụ bắt cóc để các nhà báo thực hiện công việc của họ”.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York cũng ra tuyên bố yêu cầu nhà chức trách Ukraina làm rõ trường hợp Stenin. “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Ukraina làm rõ trường hợp Andrei Stenin, người đã mất tích ở miền đông nước này hơn một tuần trước...

Nếu chính quyền Ukraine đang thực sự bắt giữ nhà báo này thì phải thả ngay lập tức và cho phép các báo chi thông tin sự kiện một cách tự do”, tuyên bố nêu rõ.

Andrei Stenin là phóng viên ảnh quân sự giàu kinh nghiệm, làm việc cho Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti từ năm 2009. Stenin được cho là mất tích hôm 5/8 khi tác nghiệp tại Donetsk, Slaviansk và các thành phố khác thuộc miền đông Ukraine.

ITAR-TASS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá