Ukraina đào tạo đơn vị đặc biệt để lấy lại Crimea

Ukraina đang đào tạo một đơn vị đặc biệt để giúp Kiev lấy lại Crimea, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina cho biết vào thời điểm Tổng thống Poroshenko tăng cường xây dựng quân sự dọc biên giới bán đảo.

Ông Arsen Avakov, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina.
Ông Arsen Avakov, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina.

Trong khi đó, ở Crimea, chính quyền địa phương cảnh báo cuộc xâm chiếm phi pháp sẽ bị đẩy lùi.

“Chúng ta hiện không có gì cả. Chúng ta cần một đội quân mới, một đơn vị Bảo vệ Quốc gia mới, một lực lượng cảnh sát mới. Chúng ta phải khôi phục tất cả và khi có đủ sức mạnh, Crimea sẽ là của chúng ta”, ông Arsen Avakov, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina trả lời phỏng vấn Đài truyền hình 1+1TV, quan chức này khẳng định”tôi công khai nói rõ điều đó”.

Trong thực tế, Bộ trưởng Ukraina cho biết, Kiev hiện đang đào tạo một lực lượng đặc biệt tách khỏi Vệ binh Quốc gia.

“Chúng tôi sẽ đào tạo một số chiến binh có sự giúp đỡ của Mustafa Dzhemiev và Refat Chubarov (các nhà hoạt động Crimea Tatar ở Ukraina,  nhưng bị Nga liệt vào danh sách tội phạm truy nã)”, người đứng đầu cơ quan Nội vụ Ukraina nói với 1+1TV, ông cho biết thêm: “Chúng tôi đang lập kế hoạch để lấy lại Crimea”.

Vào ngày 26/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang soạn thảo đề xuất tăng cường an ninh khu vực biên giới Ukraina-Crimea.

Ukraina đào tạo đơn vị đặc biệt để lấy lại Crimea - ảnh 1 Ông Sergey Menyailo, thị trưởng Sevastopol.

‘Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraina được thông báo trình đề xuất về việc xây dựng khả năng phòng thủ ở khu vực Kherson và dọc theo toàn bộ bờ Biển Đen”, văn phòng báo chí tổng thống nêu rõ trong một thông cáo báo chí.

“Động thái này có mục đích chính là đối phó với khả năng phát triển của Quân đội Nga ở Crimea”, ông Poroshenko tuyên bố.

Trong khi đó, ở Crimea, lời đe dọa của Kiev đã gây ra những chỉ trích và cảnh báo gắt gao, mặc dù Ukraina khó có thể thực hiện được điều đó.

“Avakov đang nhả khói thuốc mơ màng để tạo ra sự xuất hiện của một mối đe dọa”, ông Sergey Menyailo, thị trưởng Sevastopol nói với thông tấn RIA Novosti. “Không ai ở Crimea hoặc đặc biệt lực lượng vũ trang khiếp nhược trước những tuyên bố khoác lác vì một lý do đơn giản, có một lực lượng vũ trang hùng mạnh được trang bị mọi trang thiết  bị quân sự hiện đại”, Menyailo khẳng định.

Ukraina đào tạo đơn vị đặc biệt để lấy lại Crimea - ảnh 2 Bà Natalya Poklonskaya, Chánh công tố Cộng hòa Crimea thuộc Nga.

Ông thống đốc tin rằng Kiev, đơn giản, chỉ đang muốn biện minh cho tăng chi tiêu quốc phòng ở Ukraina.

Chánh công tố Cộng hòa Crimea thuộc Nga, bà  Natalya Poklonskaya, tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Ukraina xâm phạm Hiến pháp Nga.

“Nếu họ đang có ý định tạo ra các tiểu đoàn vũ trang và như vậy, họ sẽ bị truy tố theo Điều 208 Bộ Luật Hình sự Nga và án tù có thể lên đến 15 năm. Không ai có thể tạo ra quân đội bất hợp pháp để chiếm lãnh thổ nước ngoài. Đó là hành vi phạm pháp”, hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của bà Poklonskaya.

Bà Poklonskaya tiếp tục cho biết sẽ tốt hơn cho Kiev khi họ tập trung vào việc “xây dựng chính sách nội bộ”, chứ không phải “có tham vọng đối với lãnh thổ của quốc gia khác”.

“Họ nên quan tâm đến công việc nội bộ, trong quyền hạn của họ và không phạm tội ác chống lại người dân Nga trong mối quan hệ với Crimea”, chánh công tố cho biết thêm.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng