Ukraine: Bà Tymoshenko sẽ giành lại ghế Thủ tướng?

TP - Ngày 1/10, liên minh ủng hộ phương Tây tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội trước thời hạn ở Ukraine diễn ra 1 ngày trước đó.

Kết quả từ hơn 72% số phiếu đã được kiểm cho biết, đảng Ukraine của chúng ta của Tổng thống Viktor Yushchenko và đảng khối Tymoshenko của bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko giành được hơn 48 % số phiếu.

Trong khi đó, đảng Các vùng của Thủ tướng Viktor Yanukovych và các đảng nhỏ khác có thể đồng ý liên minh khả năng chỉ giành được tổng cộng 43% số phiếu.

Thủ tướng Yanukovych ngay lập tức lên tiếng bác bỏ tuyên bố chiến thắng của những người lên nắm quyền ở Ukraine sau cuộc Cách mạng cam năm 2004. Thủ tướng Yanukovych cũng cho biết đảng của ông sẽ tuyên bố chiến thắng khi kiểm hết phiếu bầu ở khu vực miền Đông Ukraine với hầu hết cử tri luôn bỏ phiếu cho phe thân Nga. 

Ông Yanukovych từng bị ông Yushchenko đánh bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004. Tuy nhiên, ông Yanukovych trở thành Thủ tướng vào tháng 3/2006 sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Từ đó đến nay, những mâu thuẫn không thể hóa giải giữa Tổng thống và Thủ tướng khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng tồi tệ, các hoạt động của chính phủ bị tê liệt.

Các nghị sĩ thuộc liên minh của Thủ tướng Yanukovych chiếm đa số ghế tại Quốc hội đã bác bỏ mọi quyết sách của Tổng thống.

Đáp lại, Tổng thống Yushchenko ra sắc lệnh giải tán Quốc hội. Tổng tuyển cử trước thời hạn lần này được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng, nhưng trên thực tế đang khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa các phe cánh.

Ông Yanukovych còn cáo buộc việc tuyên bố chiến thắng quá sớm càng khiến đất nước bị chia rẽ. Trước bầu cử, các cuộc khảo sát đều cho biết đảng Các vùng của ông Yanukovych hiện đang chiếm số ghế nhiều nhất trong Quốc hội sẽ dẫn đầu.

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu tính đến cuối ngày 1/10 cho biết, đảng Các vùng đứng thứ 2 với 31% phiếu bầu. Đảng Khối Tymoshenko thành công hơn mong đợi khi đứng đầu với 33,15% số phiếu.

Trong khi đó, đảng Ukraine của chúng ta của Tổng thống Yushchenko chỉ giành được hơn 15% số phiếu và sẽ liên minh với đảng của bà Tymoshenko.

Ngay sau khi biết đảng Khối Tymoshenko đang dẫn đầu, bà Tymoshenko cho biết muốn thành lập chính phủ mới với ông Yushchenko trong vòng 48 giờ. Đây chính là chức vụ mà bà Tymoshenko đã nắm giữ sau Cách mạng cam trước khi nảy sinh mâu thuẫn với Tổng thống Yushchenko.

Bà Tymoshenko cho biết sẽ thảo luận với Tổng thống Yushchenko ngay trong ngày về việc thành lập chính phủ mới. Theo thỏa thuận liên minh đạt được với Tổng thống Yushchenko ngay trước ngày bầu cử, bà Tymoshenko sẽ trở thành Thủ tướng khi liên minh của họ giành được 230 ghế trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội.

Thuộc phe thân phương Tây, nhưng bà Tymoshenko cho biết dưới sự lãnh đạo của mình, Ukraine sẽ duy trì chính sách ngoại giao thân thiện với Nga để đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho Ukraine và châu Âu. Đại sứ Nga tại Ukraine Viktor Chernomyrdin cho biết Nga sẽ làm việc với bất kỳ liên minh nào.

Tuy nhiên, bà Tymoshenko sẽ vấp phải trở ngại lớn từ đương kim Thủ tướng Yanukovych. Đảng Các vùng của Thủ tướng Yanukovych có thể sẽ liên mình với đảng Cộng sản giành được 5,1% phiếu bầu và đảng của cựu Chủ tịch Quốc hội V.Lytvyn với 3,8% số phiếu.

Mặc dù kết quả bầu cử chính thức chưa được công bố, nhưng ngay cả trong trường hợp liên minh thân Nga của ông Yanukovych đứng sau liên minh thân phương Tây trong cuộc bầu cử ngày 30/9, mọi việc vẫn không dễ dàng với bà Tymoshenko.

Đảng Các vùng đang chuẩn bị tổ chức các cuộc tuần hành phản đối trên đường phố, thậm chí khiếu nại kết quả bầu cử lên tòa án. Tờ Rossiiskaya Gazeta dự báo cuộc đấu trên chính trường Ukraine sẽ còn tiếp diễn và có thể xảy ra bạo lực trên đường phố trong những ngày tới.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá