Ukraine bất ổn, Nga – Mỹ triển khai quân

TPO - Trong khi một nhóm thủy quân lục chiến Mỹ đã được cử tới Kiev để tăng cường an ninh cho Đại sứ quán, lực lượng hải quân Nga nhận lệnh triển khai tàu chiến và quân đội tới Sevastopol, Crimea, khu vực vốn là thành trì của người Nga tại Ukraine.

Tàu chiến Nga hiện diện tại Ukraine. Ảnh: Theguardian
Tàu chiến Nga hiện diện tại Ukraine. Ảnh: Theguardian

Đài tiếng nói nước Nga hôm nay (26/2) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psak, cho biết một nhóm thủy quân lục chiến Mỹ đã được cử tới Kiev để tăng cường an ninh cho Đại sứ quán Mỹ.

Tuy không cho biết số lượng binh sĩ đến Kiev, song bà Jen Psak nhấn mạnh “an ninh cho các nhân viên Mỹ trên toàn thế giới là ưu tiên số một của Bộ Ngoại giao”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns ngày 25/2 đã đến Kiev để “tham khảo ý kiến và đánh giá tình hình”. Trong đó, có các tiếp xúc với loạt chính trị gia Ukraine và quyền Tổng thống Alexander Turchinov.

Trong khi đó, lực lượng Hải quân Nga ngày hôm nay cũng xác nhận, họ đã bắt đầu triển khai quân đội tới Sevastopol, Crimea, khu vực được cho là thành trì của người Nga tại Ukraine từ hôm 23/2.

Ngoài ra, hàng trăm binh lính đã được chuyển tới Crimea bằng tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov, thuộc hạm đội Biển Đen của Nga.

Thông tin đăng tải trên website của Hải quân Nga, tàu Filchenkov còn chở theo cả hàng chục xe bọc thép BTR- 80. Bốn máy bay vận tải hạng nặng Ilyushin Il -76 cũng đã vận chuyển các lực lượng đặc biệt tới thành phố Anapa, giáp với Biển Đen. Nga cũng điều cả 6 máy bay trực thăng vận tải Mil MI -8 tới Crimea.

Hãng tin Izvestia của Nga cho biết, bốn chiếc tàu khác cũng đang chở một trung đoàn lực lượng đặc biệt tới thành phố Sevastopol.

Phát ngôn viên của hạm đội Nga tại Sevastopol từ chối bình luận về việc triển khai trên nhưng các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng,  các phương tiện này được bố trí nhằm sẵn sàng đối phó với "các cuộc tấn công khủng bố", theo The Guardian.

Trước đó, Người đứng đầu Ủy ban thuộc Quốc hội Nga phụ trách quan hệ với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, ông Leonid Slutsky tuyên bố Moscow sẽ hành động trong trường hợp căng thẳng leo thang trên bán đảo Crimea.

Được biết, bán đảo Crimea là khu vực có rất nhiều người Nga sinh sống và vốn thuộc chủ quyền của Nga cho đến năm 1954.

Năm 2010, ngay sau khi trở thành Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych đã ký với Nga một thỏa thuận cho phép kéo dài thời hạn Hạm đội Biển Đen đóng quân tại Crimea đến hết năm 2042.

VOR, Izvestia, Theguardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá