Ukraine cấm nam công dân Nga nhập cảnh

TPO - Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine vừa xác nhận hôm 17/4, cho biết, nam công dân Nga trong độ tuổi từ 16 đến 60 không được phép nhập cảnh vào nước này.

Một hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Kharkiv, Ukraine
Một hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Kharkiv, Ukraine

Aeroflot, hãng hàng không lớn nhất của Nga trước đó cũng cho biết hãng nhận được một bức thư gửi từ chính quyền Ukraine thông báo cho hãng về quy định hạn chế này.

Những ngoại lệ đối với lệnh cấm này gồm công dân Nga nhập cảnh cùng với người thân là phụ nữ và trẻ em hoặc những người có tài liệu xác nhận vào Ukraine theo lời mời của người thân hay vì lý do có người nhà ốm nặng hoặc qua đời.

Người phát ngôn của Cơ quan Biên phòng cho biết: “Biện pháp tạm thời này chủ yếu áp dụng cho nam giới Nga khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến tình hình miền đông Ukraine”.

Cũng theo hãng Aeroflot, “nữ công dân Ukraine tuổi từ 20 đến 35 đăng kí hộ khẩu ở nước Cộng hòa Tự trị Crimea và thành phố Sevastopol chỉ được phép nhập cảnh vào Ukraine sau khi có xác minh đặc biệt”.

Hãng Aeroflot cũng khuyên hành khách nằm trong hạn chế tạm thời tránh các chuyến đi đến Ukraine, hãng sẽ hoàn trả tiền vé đối với những công dân Nga đã đặt vé nhưng nằm trong diện hạn chế này.

Hãng hàng không cho biết thêm, lệnh cấm không áp dụng đối với phi hành đoàn máy bay cũng như các nhân viên kỹ thuật.

Kể từ tháng trước, các cuộc biểu tình ủng hộ Nga đã bùng lên mạnh mẽ ở đông Ukraine, nơi đa số là người nói tiếng Nga. Những người thân Nga ở Kharkiv, Donetsk, Gorlovka, Slaviansk và Kramatorsk từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời Ukriane, muốn tổ chức trưng cầu dân ý để ly khai khỏi nước này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá