DMCA.com Protection Status

Ukraine cắt nước của Crimea, bao vây Slovyansk

Hãng tin Unian (Ukraine) đưa tin ngày 26/4, cho biết Ukraine đã đóng kênh đào Bắc Crimea. Đây là dòng kênh dẫn nước từ sông Dnepr đến bán đảo Crimea.

Ukraine cắt nước của Crimea, bao vây Slovyansk

Theo tờ Tiếng nói nước Nga, 85% lượng nước ngọt vào Crimea qua kênh Bắc Crimea. Kênh được xây dựng vào những năm 1961-1971, bắt đầu từ hồ chứa Kakhovskoe và đến tận Kerch.

Đây là động thái mới nhất của Ukraine với Crimea. Trước đó, Crimea đã tuyên bố biên giới nhà nước giữa Crimea và Ukraine được thiết lập và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 25/4.

Theo RIA Novosti, Cơ quan biên phòng Crimea hiện đang kiểm soát 27 trạm cửa khẩu và "không có sự hạn chế nào trong việc di chuyển của các phương tiện giao thông vận tải cũng như cung cấp hàng hóa thực phẩm qua các cửa khâu.

Trong khi đó, theo các nhà chức trách Crimea, họ sẽ sớm công bố các quy phạm pháp luật về biên giới phù hợp với luật pháp Nga.

Crimea chính thức sát nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3.

Trong một diễn tiến khác, trang web của Bộ nội vụ Ukraine cho biết, họ đã phá hủy trạm kiểm soát thứ tư của lực lượng ly khai trong cuộc đột kích Slovyansk.

Trước đó, các cuộc tấn công của quân đội Ukranie đã phá hủy ba trạm kiểm soát ở Slovyansk, RIA Novosti đưa tin.

Đêm qua quân đội Ukraine tuyên bố rằng họ “đã bao vây Slovyansk.”

Kể từ tháng Ba tại Donetsk, Kharkov và Luhansk ở miền đông Ukraine đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ liên bang hóa. Sau đó biểu tình lan rộng đến một số thành phố của tỉnh Donetsk, bao gồm Slaviansk và Kramatorsk. 

Trước tình hình đó, chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự ở miền Đông của quốc gia này để "chống khủng bố" như tuyên bố của họ.

Theo Tiếng nói nước Nga

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng