Ukraine có thể rơi vào nội chiến

TP - Ukraine hôm 8/4 triển khai chiến dịch “chống khủng bố” ở thành phố Kharkov. Mátxcơva cảnh báo việc Kiev dùng bạo lực để đối phó những người biểu tình ủng hộ Nga chiếm trụ sở chính quyền ở các thành phố miền đông Ukraine có thể đẩy đất nước vào cảnh nội chiến.

Nga cảnh báo Kiev dùng bạo lực chống lại người biểu tình ở miền đông nam Ukraine có thể gây nội chiến. Ảnh: Getty Images
Nga cảnh báo Kiev dùng bạo lực chống lại người biểu tình ở miền đông nam Ukraine có thể gây nội chiến. Ảnh: Getty Images

Khoảng 70 “phần tử ly khai” đã bị bắt vì chiếm đóng trụ sở hành chính khu vực, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thông báo hôm 8/4.

Hãng tin Nga Interfax trích lời ông Avakov nói rằng, những người bị bắt giữ bị nghi ngờ tham gia “các hoạt động trái phép liên quan đến ly khai, tổ chức gây rối trên diện rộng, gây hại cho sức khỏe con người” và vi phạm một số luật khác.

Bộ trưởng Avakov viết trên Facebook rằng, trung tâm thành phố Kharkov đang bị đóng cửa; ông kêu gọi mọi người bình tĩnh.

“Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức bất kỳ sự chuẩn bị quân sự nào vì điều đó gây nguy cơ bùng phát nội chiến”, Bộ Ngoại giao Nga nói trong một thông báo. Trước đó, những người ủng hộ Nga chiếm tòa nhà chính quyền ở các thành phố miền đông gồm Kharkov, Lugansk và Donetsk rồi tuyên bố độc lập và thề sẽ gia nhập Nga.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov hôm qua tuyên bố sẽ đối xử với những đối tượng ly khai cướp vũ khí và chiếm tòa nhà chính quyền như “khủng bố” và họ sẽ bị truy tố theo đúng luật tương ứng.

Ông Turchynov tuyên bố như vậy tại Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu thông qua luật đặt các tổ chức và cá nhân kêu gọi ly khai ra khỏi vòng pháp luật.

Kiev dùng lính đánh thuê Mỹ?

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ukraine giao nhiệm vụ cho lực lượng “chống khủng bố” phải “dùng bạo lực đàn áp những người ở miền đông nam, chống lại chính sách của chính quyền Kiev hiện nay”.

Hãng tin Nga Ria Novosti hôm 8/4 dẫn lời ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí quốc phòng Nga, nói rằng, lực lượng lính đánh thuê đến từ công ty tư nhân Greystone có trụ sở tại Mỹ đang mặc trang phục lính Ukraine để thực hiện các chiến dịch truy quét người biểu tình ủng hộ Nga ở khu vực đông nam Ukraine.

Ông Korotchenko nói rằng, lực lượng của Greystone có thể được các tài phiệt Ukraine trả tiền và theo sắp xếp của Bộ Ngoại giao Mỹ. “Trong điều kiện lực lượng an ninh Ukraine rõ ràng không có khả năng, những tay lính đánh thuê nước ngoài được giao nhiệm vụ đàn áp người biểu tình ở miền đông nam đất nước”, ông Korotchenko nói.

Theo nhà báo này, Greystone là một trong những công ty an ninh tư nhân lớn nhất ở phương Tây và có quan hệ gần gũi với cơ quan tình báo Mỹ. Lực lượng này được sử dụng trong các tình huống mà việc triển khai lực lượng an ninh của Mỹ không thích hợp. Ông Korotchenko nói rằng, đặc điểm nổi bật của những lính đánh thuê làm việc cho Greystone là “sự tàn bạo trong chiến đấu”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nói họ nhận được thông tin Ukraine sử dụng “lính đánh thuê” của Greystone và các tay súng của nhóm cực hữu Right Sector vào lực lượng thực hiện chiến dịch truy quét ở miền đông đất nước. Mátxcơva gọi điều này là vi phạm luật Ukraine.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Kiev có biện pháp khẩn cấp để tổ chức đối thoại quốc gia, rằng Nga sẵn sàng “ủng hộ tiến trình này cùng với Liên minh châu Âu và Mỹ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục Ukraine thiết lập hệ thống liên bang mà trong đó những vùng có đa số dân là người Nga có quyền tự trị lớn hơn.

Bộ Ngoại giao Nga thúc giục Ukraine đối thoại về vấn đề này. Trong khi đó, giới chức Mỹ cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn so với những chính sách Mỹ áp dụng sau khi Crimea gia nhập Nga, nếu nước này can dự sâu hơn vào Ukraine. NATO cảnh báo Nga có thể “phạm sai lầm lịch sử” nếu kích động khủng hoảng ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Dmitry Kozak, Thứ trưởng Ngoại giao Nga kiêm đại diện chính quyền Liên bang Nga tại Crimea, hôm 8/4 nói với báo giới rằng, việc hiện đại hóa giao thông cho Crimea sẽ bắt đầu trong năm nay, và tổng số tiền đầu tư dự kiến khoảng 7 tỷ rubles (gần 4.200 tỷ đồng), Interfax đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá