Ukraine công bố danh sách các sách cấm nhập khẩu

TPO - Cơ quan truyền thông quốc gia Ukraine vừa công bố danh sách 38 cuốn sách cấm nhập khẩu vào lãnh thổ nước này.

Ukraine công bố danh sách các sách cấm nhập khẩu

Phó trưởng ban thứ nhất của cơ quan Bogdan Chervak cho biết, những biện pháp này “được quyết định để ngăn chặn sự áp dụng các phương thức chiến tranh thông tin, thông tin sai lệch, sự lây lan của các hệ tư tưởng thù hận, chủ nghĩa phát xít, bài ngoại và ly khai của Liên bang Nga đối với các công dân Ukraine”.

Đặc biệt, trong danh sách có các cuốn sách của nhà văn-nhà khoa học viễn tưởng Donetsk Theodore Berezina, từ lúc bắt đầu của cuộc xung đột vũ trang ông đã giữ nhiều chức vụ cao cấp trong quân đội – “Chiến tranh 2010. Mặt trận Ukraine” (năm 2009) và “Mặt trận Ukraine. Sao Đỏ trong Maidan” (năm 2014).

Tiếp theo trong danh sách là cuốn sách “Chiến trường Ukraine. Những chiếc đinh ba hỏng” của George Savitsky và tác phẩm “Ukraine trong lửa” của Bobrov Gleb.

Danh sách cũng liệt kê một số tác phẩm của triết gia, nhà khoa học chính trị-xã hội học Alexander Dugin “Ukraine. Cuộc chiến tranh của tôi. Nhật ký địa chính trị” và “sự trả thù Á-Âu của Nga”.

Nhà văn Eduard Limonov cũng nằm trong "danh sách đen" với cuốn sách “Kiev kaput”.

Nhà khoa học-kinh tế, cố vấn của Tổng thống Nga Sergei Glazyev cũng rơi vào danh sách cấm của Kiev với cuốn sách “Thảm họa Ukraine. Từ xâm lược của Mỹ trong Thế chiến II?”.

Sách của nhà báo, phóng viên Yuri Mukhin “Làm thế nào để kích động Ucraine chống lại Nga” cũng nằm trong danh mục. Mukhin và hai đồng nghiệp của ông hiện đang bị giam giữ và bị cáo buộc hoạt động cho một tổ chức cấm “Quân đội - ý chí của nhân dân”.

Cuốn sách của nhà sử học Alexander Dyukova “Vi phạm nhân quyền trong cuộc nội chiến ở Ukraine, báo cáo thường niên của IGCP (chương trình Khoa học Địa chất quốc tế) năm 2013-2014”.

Trước đó, Ukraine đã cấm gần 400 bộ phim lẻ và dài tập của Nga trình chiếu trong nước. Nguyên nhân được chính phủ Kiev chia sẻ, các phim này liên quan đến các tổ chức xâm lược chính phủ, ngụ ý muốn ám chỉ Nga.

Ngoài ra, tháng 8 vừa qua, Bộ Văn hóa Ukraine vừa ban hành bản danh sách 14 nghệ sĩ được cho là đe dọa an ninh của đất nước này. Bản danh sách bao gồm các ca sĩ Grigori Leps, Iosif Kobzon, Oleg Gazmanov, Nikolai Rastorguev, Valeria và các diễn viên Mikhail Boyarsky, Sergei Bezrukov, Michael Porechenkov Ivan Ohlobystin và Gerard Depardieu.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá