Ukraine: Đảng cầm quyền tuyên bố thắng cử

TP - Đảng cầm quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội tổ chức hôm 28-10.

Ukraine: Đảng cầm quyền tuyên bố thắng cử

> Thăm biệt thự của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Viktor Yanukovych tại phòng bỏ phiếu. Ảnh: AP
Tổng thống Viktor Yanukovych tại phòng bỏ phiếu. Ảnh: AP.

Mặc dù các đảng đối lập thân phương Tây đã thể hiện tốt ở vòng bầu cử, đảng Các vùng (PR) của Tổng thống Yanukovych có nhiều khả năng vẫn giữ được đa số trong Quốc hội Ukraine, khi rất nhiều ứng viên của đảng này giữ được vị trí đầu trong các cuộc đua giữa các cá nhân trên khắp đất nước.

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine lần này có điều đáng chú ý là một lãnh đạo đối lập, bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, bị tù vì vi phạm pháp luật trước khi diễn ra bầu cử lần này.

Do lo ngại có thể có tình trạng gian lận phiếu bầu, các nước phương Tây đang giám sát chặt chẽ việc kiểm phiếu.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương hôm 29-10, việc kiểm phiếu đang diễn ra chậm chạp.

Sau khi khoảng 25% tổng số phiếu được kiểm, đảng cầm quyền giành được 37% tổng số phiếu, đảng Batkivshchyna của bà Tymoshenko giành được khoảng 21%. Đảng Cộng sản Ukraine giành được 15%. Nhiều đảng phái chính trị khác không vượt qua được quy định phải giành được 5% cần thiết nên không có ghế nào trong Quốc hội.

Trước đó, kết quả thăm dò dư luận do 3 hãng hàng đầu về thăm dò dư luận tiến hành cho thấy đảng Các vùng đang dẫn đầu kết quả kiểm phiếu với 28,1% phiếu ủng hộ. Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Tymoshenko về nhì, giành được khoảng 25%. Đảng Udar do nhà vô địch quyền anh Vitali Klischko giành được khoảng 15%. Đảng Tự do (Svoboda) và Đảng Cộng sản Ukraine đều giành được 12% phiếu ủng hộ.

Các ứng cử viên của đảng cầm quyền có rất nhiều khả năng giành thắng lợi trong các cuộc tranh phiếu giữa những cá nhân. Như vậy, nhiều khả năng đảng cầm quyền vẫn duy trì được đa số ghế trong Quốc hội.

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov nói: “Chúng tôi tin rằng đây là thắng lợi không thể tranh cãi thuộc về đảng Các vùng”. Phe đối lập chỉ trích đảng cầm quyền vì đã bỏ tủ bà Tymoshenko - một nhà đối lập chính của Tổng thống Yanukovych.

Một số đảng đối lập bị cho là đã vi phạm quy định bầu cử với các hành vi như mua phiếu, một người bỏ nhiều phiếu, tấn công những quan chức tìm cách ghi hình hành vi gian lận phiếu bầu.

Ủy ban Bầu cử Ukraine xác nhận có các vi phạm nói trên và đang xem xét liệu những hành vi đó tác động đến kết quả bầu cử tới mức nào.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương, cuộc bầu cử Quốc hội lần này có 5.000 ứng cử viên tranh 450 ghế trong Quốc hội.

Đ.P
Theo AP, Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá