Ukraine đề nghị lực lượng hoà bình quốc tế vào cuộc

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 18/2 đã kêu gọi Liên Hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) triển khai lực lượng hoà bình để giám sát thoả thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Trong một cuộc họp khẩn cấp vào cuối ngày 18/2, Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) đã phê chuẩn đề xuất của ông Poroshenko trong việc kêu gọi Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) triển khai lực lượng hòa bình tới miền đông nước này. 

Đây được cho là một dấu hiệu rõ ràng về "sự lo ngại" của Ukraine sau khi lực lượng ly khai chiếm được thị trấn chiến lược Debaltseve, do lực lượng Ukraine kiểm soát, nằm trên tuyến đường xe lửa huyết mạch nối liền Donetsk và Lugansk ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ hôm 15/2.

Trong một tuyên bố trên website của mình, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Phái bộ cảnh sát từ EU sẽ là lực lượng bảo đảm an ninh hiệu quả và phù hợp nhất cho chúng tôi" trong khi việc duy trì lệnh ngừng bắn luôn có nguy cơ bị phá vỡ.

Hôm 18/2, Ukraine đã rút hàng ngàn quân khỏi thị trấn Debaltseve sau nhiều tuần giao tranh ác liệt và quân ly khai đã chiếm được thị trấn chiến lược này. Trong khi đó, ly khai cũng không cho các giám sát viên quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tiến vào thị trấn và tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn không được áp dụng tại thị trấn này.

Phản ứng trước lời kêu gọi lực lượng hoà bình LHQ, phe ly khai chỉ trích ông Poroshenko và cho rằng sự hiện diện của phái bộ duy trì hoà bình sẽ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của "Bộ tứ Normandy" đưa ra hôm 15/2.

Theo Channel News Asia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá