Ukraine dọa dùng chiến đấu cơ để ép máy bay Belarus hạ cánh

TPO - Một máy bay chở 142 người của Belarus đã buộc phải trở lại sân bay Zhuliany của Ukraine sau khi cơ trưởng nhận được lệnh từ cơ quan chức năng Ukraine cùng lời đe dọa sử dụng máy bay chiến đấu.

Một máy bay của hãng hàng không Belavia. Ảnh: Sputnik
Một máy bay của hãng hàng không Belavia. Ảnh: Sputnik

Tờ Sputnik (Nga) hôm nay thông tin, một máy bay Boeing của hãng hàng không Belavia (Belarus) đã phải quay đầu trở lại sân bay Zhuliany của Ukraine khi chỉ còn cách không phận Belarus hơn 50 km.

"Cơ trưởng đã nhận được lệnh từ trung tâm kiểm soát không lưu của Kiev. Theo đó, họ nói rằng tàu bay phải ngay lập tức quay trở lại sân bay và không có bất kỳ lời giải thích. Trung tâm này cũng cảnh báo nếu máy bay không tuân lệnh, các chiến đấu cơ sẽ xuất kích", tờ Interfax trích dẫn nguồn tin từ hãng hành không Belavia.

Được biết, chiếc máy bay kể trên là tàu bay Boeing 737-800, có hành trình từ Zhulyany (Kiev) tới Minsk (Belarus).

Theo Interfax, máy bay này khởi hành tại sân bay Zhuliany vào lúc 15h25 hôm 20/10 (giờ địa phương) với 136 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. 30 phút sau khi cất cánh, nó phải trở lại sân bay Zhuliany.

Sau khi máy bay hạ cánh tại Kiev, cảnh sát Ukraine đã bắt giữ một công dân Armenia trên chuyến bay. Còn máy bay sau đó được tiếp nhiên liệu và cất cánh bay về Minsk. Chuyến bay này hạ cánh ở Mínk chậm 1,5 tiếng đồng hồ so với lịch bay ban đầu.

Trong thông cáo, hãng hàng không Belavia tuyên bố rằng, họ có ý định yêu cầu phía Ukraine bồi thường chi phí phát sinh do máy bay phải quay trở lại sân bay Zhuliany.

Trong khi đó, cảnh sát đã thả người Armenia bị bắt giữ. Ông này đến Minsk trên chuyến bay tiếp theo của hãng hàng không Belarus.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng