"Ukraine đưa tiểu đoàn tên lửa đất đối không đến Donetsk"

TPO - Hãng Itar-Tass của Nga dẫn nguồn tin tình báo nước này cho biết, lực lượng quân đội của Ukraine, hôm 16/7, đã đưa 1 tiểu đoàn tên lửa đất đối không Buk đến gần khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Ảnh: Itar-Tass
Ảnh: Itar-Tass

Theo Itar-Tass, tiểu đoàn tên lửa đất đối không Buk được cho là đã có mặt tại thành phố Kharkiv, phía Tây Bắc Donetsk, một ngày trước khi máy bay của hãng hàng không Malaysia gặp nạn.

Các nguồn tin cho biết, chiếc máy bay của Malaysia Airlines bay với độ cao hơn 10.000m, chỉ có thể bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không đất đối không hiện đại, có thể S-300 hoặc Buk.

Trong khi đó, lực lượng tự vệ khẳng định, “Công hòa nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa nhân dân Lugansk” không có hệ thống vũ khí này, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Kiev về “khả năng lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine dính líu tới vụ máy bay rơi của Malaysia”.

Trước đó, các quan chức tình báo Mỹ nói với tờ Wall Street Journal rằng, chiếc máy bay của Malaysia Airlines rơi sau khi trúng một tên lửa đất đối không.

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo giấu tên nói, họ vẫn chưa rõ tên lửa đến từ đâu hoặc phe nào bắn nó.  

Giám đốc An ninh quốc gia của Ukraine Valentin Nalivaychenko buộc tội hai nhân viên tình báo quân sự Nga tham gia vào vụ bắn rơi máy bay rơi, khi cho biết lực lượng này đã chặn được một cuộc điện đàm giữa hai nhân viên trên.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng