Ukraine gia nhập NATO ‘không làm tồi tệ hơn’ quan hệ với Nga

TPO - Ukraine không sớm thì muộn sẽ trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine gia nhập NATO ‘không làm tồi tệ hơn’ quan hệ với Nga

Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Semonyak cho rằng, Ukraine không sớm thì muộn sẽ trở thành một thành viên của EU và NATO.

“Trong thời gian chờ đợi gia nhập NATO và EU, Ukraine sẽ điều chỉnh và phải tuân thủ hàng loạt các quy chuẩn bắt buộc với tư cách thành viên của EU và NATO. Chúng tôi sẽ chờ đợi điều đó”, ông Tomasz Semonyak nói.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, quyết định của Ukraine trong việc bỏ quy chế không liên kết “sẽ không làm xấu hơn” mối quan hệ của đất nước này cũng như phương Tây đối với Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lại nói rằng, đây là một quyết định “phản tác dụng”, và chỉ làm gia tăng căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền Đông của Ukraine.

Trước đó, vào ngày hôm qua 23/12, với 303 phiếu ủng hộ, nhiều hơn 77 phiếu so với yêu cầu tối thiểu và chỉ có 8 phiếu chống, dự luật xóa bỏ quy chế không liên kết đã được Quốc hội Ukraine thông qua. 

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin cho biết, động thái trên tỏ rõ quyết tâm của Kiev nhằm xoay trục sang châu Âu và phương Tây.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá