DMCA.com Protection Status

Ukraine: Giao tranh bùng phát sau thỏa thuận ngừng bắn

TP - Chỉ vài giờ sau khi chính quyền Kiev và lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn, những trận pháo kích đã nổ ra tại hai thành phố Mariupol và Donetsk.

Xe tăng quân đội Ukraine bị phe ly khai miền Đông bắn cháy. Ảnh: Getty Images
Xe tăng quân đội Ukraine bị phe ly khai miền Đông bắn cháy. Ảnh: Getty Images

Một phụ nữ thiệt mạng, ít nhất 4 người bị thương trong các cuộc giao tranh bùng phát trở lại, hãng tin Anh Reuters ngày 7/9 đưa tin. Phóng viên Reuters ghi nhận các đợt pháo kích kéo dài tại phía đông thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Một trạm xăng, xe tải và một cơ sở công nghiệp ở ngoại ô đã bốc cháy. Nhiều xe chở lực lượng tình nguyện thân chính phủ vội vã chạy về hướng đông. Xe tăng và xe bọc thép cũng tiến về hướng đó. 

Một quan chức quốc phòng Ukraine cáo buộc quân ly khai vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. “Chúng tôi ghi nhận một loạt hành động khiêu khích của phe ly khai. Họ đã bắn vào đơn vị chống khủng bố của chúng tôi nhiều lần, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực”, ông Andriy Lysenko, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, nói.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cáo buộc đó là “những sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn từ phía Nga” với 16 lần pháo phản lực Grad bắn vào các vị trí của Ukraine “từ lãnh thổ Nga”.

Ông Avakov cho biết lực lượng Ukraine tại Mariupol đã được tăng thêm quân, bao gồm Lữ đoàn 1 Vệ binh quốc gia. Phía Nga chưa có phản ứng gì, nhưng Kremlin luôn bác bỏ những cáo buộc bắn vào Ukraine từ lãnh thổ Nga.

Lực lượng nổi dậy nói rằng, chính quân đội Ukraine mới là thủ phạm phá vỡ lệnh ngừng bắn. Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Vladimir Makovich nói: “Chúng tôi nhìn thấy nhiều tên lửa giội xuống vùng ngoại ô thành phố Donetsk và một hàng xe bọc thép hạng nặng đang di chuyển từ phía tây nam khu vực lân cận thành phố Zaporizhia”. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga Ria-Novosti, Thủ tướng nước cộng hòa tự xưng Alexander Zakharchenko nói: “Còn quá sớm để đề cập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn”.

Làm rõ “các nhóm vũ trang bất hợp pháp”

Ngày 7/9, Ria-Novosti đưa tin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Igor Plotnitsky tuyên bố, cần làm rõ điều mà Kiev xem là “những nhóm vũ trang bất hợp pháp” là gì, trong khi quân đội Ukraine và lực lượng Vệ binh quốc gia phải rút khỏi các khu vực của hai nước cộng hòa Donetsk và Luganks theo thỏa thuận ngừng bắn. 

“Về điều khoản rút các nhóm vũ trang bất hợp pháp, xe quân sự, các chiến binh và lính đánh thuê khỏi lãnh thổ Ukraine, trước tiên cần phải hiểu một cách chính xác những nhóm nào bị coi là bất hợp pháp. Chúng tôi tin rằng, Vệ binh quốc gia là một nhóm vũ trang bất hợp pháp”, ông Plotnitsky nói.

Ngoài việc mới đây quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO tại Đông Âu, NATO tổ chức tập trận cùng quân đội Ukraine. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đe dọa sẽ tiếp tục áp thêm lệnh trừng phạt với Nga.

Theo ông Plotnitsky, lực lượng nổi dậy cho rằng, các chiến binh đánh thuê do tỷ phú Igor Kolomoiskiy tuyển mộ và tài trợ cần phải bị trục xuất khỏi Ukraine và trên toàn bộ lãnh thổ châu Âu, do đó là những thành phần cực hữu mang tư tưởng phát-xít.
“Chúng tôi cho rằng, các thiết bị quân sự của quân đội Ukraine đang hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ Lugansk và Donetsk”, ông nói.

Kiev hôm 5/9 nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng ly khai miền đông nước này. Chính quyền Ukraine và hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk thống nhất trả toàn bộ tù binh, triệt thoái vũ khí, trang bị quân sự và cho phép tiếp tế nhân đạo vào vùng chiến sự. 

Thỏa thuận đạt được đã nhen nhóm hy vọng mở đường cho hòa bình sau 5 tháng nội chiến đẫm máu. Tuy nhiên, nhiều người Ukraine tỏ ra nghi ngờ ngừng bắn sẽ được duy trì trong thời gian dài. 

“Thỏa thuận ngừng bắn có vẻ tốt lúc này, nhưng chúng tôi biết họ (chính phủ Ukraine) tận lợi dụng nó để mang tới nhiều quân lính và đạn dược hơn, sau đó lại tấn công chúng tôi, sau khi hồi phục sức mạnh”, một thủ lĩnh phe ly khai ở Donetsk có bí danh Montana nói. 

Nhiều người cho rằng, lãnh đạo Ukraine quyết định chấp thuận ngừng bắn, bởi đơn giản là các lực lượng vũ trang nước này thiệt hại nặng trước chiến dịch phản công cua phe nổi dậy gần đây. Quân đội Ukraine và các nhóm chiến binh tình nguyện đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề, buộc phải rút chạy khỏi nhiều khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng