Ukraine giấu tin hàng ngàn lính chết trận?

TP - Kiev nói rằng, 1.000 quân chính phủ thiệt mạng trong cuộc chiến với lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, con số thực tế phải cao gấp 3-8 lần, trang tin Russia Insider (Nga) đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai tuần qua, thông tin lan truyền rằng, Kiev đang che giấu thực trạng hàng ngàn binh sĩ và tình nguyện viên thuộc các “tiểu đoàn tình nguyện” thương vong trong các cuộc giao tranh.

Thông tin này không phải truyền thông Nga hay lực lượng ly khai ở khu vực Donetsk và Lugansk cung cấp, mà lại xuất phát từ giới quân đội và lãnh đạo cánh hữu Ukraine như thủ lĩnh đảng cấp tiến Oleh Lyashko, Tư lệnh tiểu đoàn tình nguyện Donbass - ông Semyon Semchenko.

Trên trang Facebook của mình, ông Lyashko trực tiếp tố cáo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc ém nhẹm thông tin hơn 8.000 lính Ukraine chết trong các trận chiến ở miền đông. Con số này cao gấp gần 8 lần so với thông tin chính thống từ Bộ Quốc phòng Ukraine được báo Kyiv Post dẫn lại.

Theo đó, 974 binh sĩ được xác nhận đã thiệt mạng, một con số đáng ngờ sau trận thảm bại tại thành phố Ilovaisk hồi tháng 9, buộc Kiev phải ký thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai.

Mới đây, tiểu đoàn tình nguyện Aidar (một trong các tiểu đoàn tập hợp các thành phần dân tộc chủ nghĩa do một số nhà tài phiệt Ukraine bỏ tiền chiêu mộ) nói rằng, 48.000 phạm nhân đã được Kiev ký giấy tạm tha tù để “tham gia quân đội” (!?).

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, Aidar, Azov, Donbass và Dnieper nằm trong số hơn 30 tiểu đoàn “lính đánh thuê” tham gia chiến dịch trừng phạt ở miền đông Ukraine.

Trong báo cáo hôm 8/9, tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng, tiểu đoàn Aidar (hoạt động ở phía bắc khu vực Lugansk) đã bắt cóc, giam giữ người trái pháp luật, ngược đãi, trộm cắp, tống tiền, hành hung và giết người.

Trước sức ép, Viện Kiểm sát Ukraine buộc phải điều tra những tội ác của các tiểu đoàn tình nguyện đối với dân thường tại Donetsk và Luhansk. Một số chỉ huy của Aidar vừa tổ chức họp báo, dọa sẽ lật tẩy tất cả nếu như người của họ tiếp tục bị truy tố. Aidar tố cáo chính phủ “vô ơn, tính xóa hết mọi công lao, phủ nhận tinh thần yêu nước của Aidar”. Chỉ huy Aidar còn tuyên bố, từ khi phong trào biểu tình Maidan thành công tới nay, “chính phủ chẳng làm được trò trống gì”. 

Cuối tuần qua, Tổng thống Poroshenko thừa nhận rằng, một nửa hạ tầng cơ sở và 42% các cơ sở công nghiệp tại vùng Donbass đã bị phá hủy trong các cuộc chiến giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai miền đông, hãng tin Nga Itar-Tass đưa tin.

Donbass được xem là trung tâm công nghiệp của Ukraine, vùng giàu tài nguyên tự nhiên nhất nước, đồng thời cũng là vựa thực phẩm của Ukraine nhờ đất đai màu mỡ, nông nghiệp rất phát triển. Ông Poroshenko cũng thừa nhận nhiệm vụ khôi phục lại Donbass rất khó khăn và cần hàng tỷ đô-la Mỹ để tái thiết.

Giao tranh giữa lực lượng ly khai miền đông với quân chính phủ và các đơn vị trừng phạt thuộc các đảng cực hữu Svoboda và Pravy Sector đã khiến Donbass bị tàn phá nặng nề, khoảng 3.500 người chết (theo báo cáo của Liên Hợp Quốc).

Con trai phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là Hunter Biden nằm trong số nhà đầu tư rót tiền vào lĩnh vực sản xuất, vận chuyển khí đốt… ở miền đông Ukraine

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá