Ukraine gửi 'tối hậu thư' cho lực lượng biểu tình

TPO - Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov ngày 13/4, yêu cầu lực lượng biểu tình lập tức hạ vũ khí trong vòng 24 giờ đồng hồ, nếu không sẽ phải đối mặt với chiến dịch “chống khủng bố quy mô lớn” do lực lượng an ninh và quân đội Ukraine tiến hành.

Ukraine gửi 'tối hậu thư' cho lực lượng biểu tình

Hãng tin Unian của Ukraine chiều tối qua, 13/4, dẫn thông báo của Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov, trong đó yêu cầu lực lượng biểu tình lập tức rời khỏi các tòa nhà công quyền mà họ chiếm giữ ở Sloviansk, miền Đông Ukraine. Thời hạn đến sáng ngày thứ Hai (14/4).

“Đối với những người không tham gia tấn công lực lượng an ninh của chúng tôi những ngày qua, những người hạ vũ khí và rời khỏi các tòa nhà hành chính trong sáng ngày thứ Hai, chính quyền Kiev cam kết không có bất hành động nào chống lại họ”, Tổng thống tạm quyền Turchinov cho biết.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã tới thủ đô Kiev của Ukraine hôm 12/4 với một cái tên giả. Tại thủ đô Kiev, ông Brennan đã tiến hành một số cuộc họp với ban lãnh đạo và các quan chức quân sự của Ukraine. Theo Interfax, nhiều khả năng chính ông Brennan là người khởi xướng chiến dịch quân sự ở thành phố Slavyansk ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống tạm quyền Ukraine cũng nhấn mạnh việc Kiev sẵn sàng xem xét đề xuất trao quyền theo yêu cầu của “giới lãnh đạo khu vực”, cũng như đồng ý khả năng “cải cách và đổi mới chính quyền địa phương một cách rộng rãi hơn”.

Tuy nhiên, ông Turchinov cũng khẳng định “Bất cứ ai hỗ trợ cho kẻ xâm lược nhằm chống lại đất nước Ukraine sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt”.

Tổng thống tạm quyền Turchynov cũng thông báo rằng, Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine sẽ “tiến hành hoạt động chống khủng bố quy mô lớn” nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đang diễn ra tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, các tay súng bịt mặt đã tấn công và chiếm đóng nhiều đồn cảnh sát, trụ sở an ninh ở Sloviansk. Họ treo cờ Nga lên nóc tòa nhà và thiết lập rào chắn ở khu vực ngoại ô.

Ngày 13/4, lực lượng đặc nhiệm Alfa của Cơ quan an ninh Ukraine đã nổ súng tấn công nhằm giành lại một đồn cảnh sát ở Sloviansk. Giao tranh nổ ra, khiến 1 sĩ quan Ukraine thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương.

Không lâu sau, tại thành phố Kramatorsk, cách biên giới Nga khoảng 150 km, một trụ sở cảnh sát cũng bị chiếm đóng.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày 13/4 thông báo rằng mọi lực lượng của nước này sẽ tham gia đáp trả mạnh mẽ làn sóng bạo lực ở các thành phố miền đông.

Trong khi đó, Nga hiện có 40.000 quân ở biên giới phía Đông Ukraine và cảnh báo có thể sử dụng vũ lực đối với Kiev nếu như tính mạng công dân Nga bị đe dọa.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 13/4 kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế tối đa" và bình tĩnh đối thoại trước khả năng "bùng phát đụng độ bạo lực", một tuyên bố của Liên Hợp Quốc cho biết.

Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình đang xấu đi ở miền đông Ukraine. "Tổng Thư ký nhấn mạnh rằng bất ổn gia tăng sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào", phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc nói.

Theo Lenta, Unian, Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá