Ukraine: Hai phe cùng tuyên bố chiến thắng trong bầu cử

TP - Ngày 2/10, khủng hoảng chính trị ở Ukraine có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn khi cả hai phe cánh (thân phương Tây và ủng hộ Nga) cùng tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội trước thời hạn.

Những người ủng hộ Thủ tướng Yanukovych cho rằng đảng của ông giành chiến thắng
Với 94% số phiếu đã được kiểm, liên minh của Tổng thống Viktor Yushchenko và bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko giành tổng cộng 45% số phiếu bầu.

Giành được 34,2% phiếu bầu, đảng Các vùng của Thủ tướng Viktor Yanukovych dẫn đầu và đã vượt qua đảng của bà Tymoshenko (30,8%).

Khi đảng Các vùng liên minh với hai đảng nhỏ khác sẽ được 43,5% số phiếu, chỉ thua liên minh Cách mạng cam 1,5%.

Mức chênh lệnh nhỏ này khiến cuộc chiến chia sẻ quyền lực hậu bầu cử càng quyết liệt, căng thẳng. Số phiếu còn lại chưa được kiểm hết có thể làm thay đổi cán cân quyền lực giữa hai phe cánh.

Mặt khác, vị trí của một đảng nhỏ khác là đảng Xã hội với chỉ 2,94% phiếu bầu đang trở nên quan trọng trong việc họ sẽ liên minh với phe nào.

Ngày 1/10, liên minh Cách mạng cam tuyên bố chiến thắng khi mới có 72% số phiếu được kiểm và bà Tymoshenko cho biết sẽ cùng Tổng thống Yushchenko thành lập chính phủ mới trong vòng 48 giờ.

Tuy nhiên, một ngày sau, Thủ tướng thân Nga Yanukovych khẳng định: “Chúng tôi giành chiến thắng và tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ thành lập chính phủ mới. Không có gì xác nhận chiến thắng của lực lượng Cách mạng cam”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá