Ukraine kêu gọi EU và Mỹ tăng cường trừng phạt Nga

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tăng trừng phạt Nga sau khi cáo buộc Moscow đưa quân xâm nhập biên giới.

Lính Ukraine được triển khai bảo vệ Mariupol
Lính Ukraine được triển khai bảo vệ Mariupol

Theo BBC, trước đó ông Petro Poroshenko đã quyết định huỷ chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ do những biến động trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Quân ly khai được Kiev cho là cùng với sự hỗ trợ của quân Nga đã mở các cuộc phản kích và chiếm thị trấn chiến lược Novoazovsk phía nam, đe doạ trực tiếp Mariupol.

Cùng với quyết định huỷ chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ, ông Poroshenko đã tiến hành họp khẩn cấp Hội đồng an ninh, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp khẩn đề bàn về cuộc xung đột ở miền đông. Theo BBC, Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi Mỹ cùng EU tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga. “Việc Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine đã rất rõ ràng”-ông Poroshenko cho biết.

Phản ứng lại, BBC dẫn lời một quan chức ngoại giao Nga không nêu tên đã phủ nhận thông tin trên. BBC đồng thời dẫn lời phái viên Nga tại Tổ chức Hợp tác An ninh và phát triển kinh tế châu Âu (OSCE), Andrey Kelin cho biết, các thông tin Ukraine đưa ra là không có cơ sở. Lãnh đạo phe ly khai miền đông, Alexander Zakharchenko trong khi đó xác nhận, có 3000-4000 người Nga chiến đấu cùng với phe ly khai, nhưng toàn bộ đều là tình nguyện viên, hoặc cựu binh Nga, không phải quân chính phủ.

RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu Uỷ ban Duma quốc gia Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Leonid Slutky tuyên bố: “Nói dối đã thành thói quen của cái được gọi là giới chức Ukraine hiện nay. Ông Poroshenko vì vậy không làm ai bất ngờ, cả Nga và phương Tây. Tôi chỉ có thể nói rằng đấy là những cáo buộc vô căn cứ”.

BBC cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay đã yêu cầu Nga giải thích trước các cáo buộc của Kiev. OSCE trong khi đó hiện đang tổ chức phiên họp khẩn tại thủ đô Vienna (Áo) để bàn về diễn biến mới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo RT, BBC, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá