Ukraine kêu gọi người biểu tình nộp vũ khí

TP - Ukraine sẽ không truy tố những người biểu tình đang chiếm các tòa nhà chính phủ ở hai thành phố miền đông nếu họ giao nộp vũ khí, Tổng thống tạm quyền Ukraine Olexandr Turchynov vừa tuyên bố.

Những người biểu tình canh gác rào chắn bên ngoài trụ sở Cơ quan An ninh Ukraine ở thành phố Donetsk, hôm 7/4.
Những người biểu tình canh gác rào chắn bên ngoài trụ sở Cơ quan An ninh Ukraine ở thành phố Donetsk, hôm 7/4.

Những người biểu tình thân Nga đang chiếm các tòa nhà ở thành phố Luhansk và Donetsk. Tại Donetsk, người biểu tình đòi ly khai dựng rào chắn lớn bên ngoài tòa nhà chính quyền cao 11 tầng mà họ chiếm đóng từ cuối tuần qua.

Người biểu tình ở Luhansk cũng vẫn đang chiếm trụ sở địa phương của cơ quan tình báo SBU. Hôm 9/4, nhóm này cầu cứu Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ sau khi chính quyền Kiev cảnh báo sẽ dùng vũ lực để khôi phục trật tự. Họ nói rằng, chỉ muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để trao cho Luhansk quyền tự trị lớn hơn trong cấu trúc liên bang của Ukraine.

Hôm 9/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đồng ý cần giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine một cách hòa bình. Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Igor Shuvalov, tuyên bố hôm 10/4 rằng, không có đe dọa nào có thể khiến Tổng thống Putin hay các lực lượng chính trị khác ở Nga hành động theo cách mà Mỹ và đồng minh mong muốn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá