Ukraine khẳng định không sử dụng bom chùm ở miền Đông

Ngày 21/10, quân đội Ukraine bác bỏ cáo buộc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng họ sử dụng bom chùm bừa bãi trong các cuộc giao tranh kéo dài 6 tháng qua với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.

Ukraine khẳng định không sử dụng bom chùm ở miền Đông - ảnh 1 Khói bốc lên tại sân bay Donetsk sau vụ pháo kích hôm 3/10. Nguồn: AFP/TTXVN
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Bogdan Senyk cho rằng những cáo buộc trên là "vô căn cứ."

Người phát ngôn chiến dịch quân sự quân đội Ukraine tại miền Đông, Vladyslav Seleznyov còn bác bỏ những bằng chứng mà các nhóm nhân quyền đưa ra cho thấy quân đội Ukraine nã pháo vào các thành phố công nghiệp của Cộng hòa tự xưng Donetsk, nơi sinh sống của gần một triệu dân thường trước khi nổ ra xung đột.

Trả lời điện thoại của phóng viên hãng tin AFP của Pháp, ông Seleznyov khẳng định Ukraine không sử dụng bom chùm, loại vũ khí bị cấm sử dụng theo Công ước năm 2008 về cấm sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt đã được 113 nước ký kết nhưng Ukraine chưa tham gia.

Trước đó, ngày 20/10, HRW đã công bố cuộc điều tra chi tiết tiến hành phối hợp với tạp chí Thời báo New York của Mỹ cho thấy hồi đầu tháng này đã xảy ra 12 vụ tấn công bằng bom chùm ở trong và quanh thành phố Donetsk do phe đòi độc lập kiểm soát làm 6 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên cứu trợ người Thụy Sĩ làm việc cho Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế.

Tổ chức này cho rằng dường như loại vũ khí này được sử dụng "bừa bãi" trên một khu vực rộng lớn; đồng thời kêu gọi các lực lượng vũ trang Ukraine cam kết không sử dụng bom chùm, hối thúc Ukraine tham gia Công ước 2008 về cấm sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt.

Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá