Ukraine: Lãnh đạo 'Cộng hòa Donetsk' tự xưng nhậm chức

Ông Alexander Zakharchenko ngày 4/11 đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng sau cuộc bầu cử hội đồng lập pháp ở đây. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng đây là cuộc bầu cử 'giả tạo', vi phạm trắng trợn nghị định thư Minsk ký ngày 5/9.

Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP)
Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp và người đứng đầu Donetsk diễn ra cuối tuần qua, phong trào "Cộng hòa Donetsk" của ông Zakharchenko đã giành chiến thắng với 662.725 phiếu bầu. 

Cá nhân ông cũng giành quyền trở thành người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng với 765.340 phiếu bầu, vượt lên trên ứng cử viên Alexander Kofman, người chỉ giành được 111.000 phiếu. 

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Zakharchenko cam kết sẽ hết lòng phục vụ người dân Donetsk.

Chỉ một ngày sau khi tiến hành bầu cử, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã xác định được người đứng đầu chính quyền, cũng như các phong trào có mặt trong hội đồng lập pháp của mình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố công nhận kết quả bầu cử tại hai vùng lãnh thổ trên và tôn trọng nguyện vọng của người dân miền Đông-Nam Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ những người được bầu chọn sẽ có thẩm quyền giải quyết mọi công việc liên quan đến việc khôi phục cuộc sống bình thường của người dân.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cho rằng các cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk là phi pháp. Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích các cuộc bầu cử là một “chướng ngại vật mới” đối với tiến trình khôi phục hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/11 tuyên bố Kiev sẽ xem xét lại các cam kết đối với một thỏa thuận ngừng bắn sau khi lực lượng nổi dậy đang kiểm soát một số khu vực ở miền Đông “vi phạm” văn kiện này thông qua các cuộc bầu cử của họ.

Trong bài phát biểu trước quốc dân, ông Petro Poroshenko nhấn mạnh những cuộc bầu cử "giả tạo này vi phạm trắng trợn nghị định thư Minsk ký ngày 5/9," đồng thời tuyên bố sẽ “xem xét lại” những cam kết của Kiev đối với thỏa thuận ngừng bắn này.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi người đồng cấp Vladimir Putin của Nga không công nhận các cuộc bầu cử của lực lượng ly khai ở Đông Ukraine. 

Cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu hôm 2/11 có thể làm tổn hại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ông Hollande hối thúc nhà lãnh đạo Nga hành xử “trong khuôn khổ” thỏa thuận Minsk, trong đó đặt cơ sở cho một lệnh ngừng bắn.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá