Ukraine mất gần 640 lính trong trận chiến sân bay Donetsk

TP - Hãng tin Nga Ria-Novosti ngày 22/1 dẫn lời Chỉ huy phó lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Edward Basurin, cho biết 44 binh sỹ Ukraine đã ra hàng lực lượng này.

Sân bay Donetsk hoang tàn sau cuộc chiến.
Sân bay Donetsk hoang tàn sau cuộc chiến.

Phát biểu với báo chí, ông Basurin nói: “Tổng thiệt hại của phía chính quyền Ukraine tại sân bay Donetsk và khu vực lân cận tính tới 12 giờ ngày 22/1 là 597 binh sĩ thiệt mạng. Đó là những người đã tìm thấy xác tại sân bay và làng Peski. Số binh lính ra hàng là 44 người”.

Ông Basurin cho biết, 49 xe tăng, 47 xe bọc thép và xe chở quân bị phá hủy. Tổng số người bị thương được đưa khỏi khu vực giao tranh tới các bệnh viện và trạm quân y tiền phương là khoảng 1.500. 

Theo báo Mỹ New York Times, chính quyền Kiev đã thừa nhận mất sân bay Donetsk vào tay phe ly khai sau những trận đánh ác liệt. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói rằng, binh sĩ Ukraine vẫn đang bảo vệ một số khu vực của sân bay.

Trong khi đó, chiến sự lan sang các khu vực khác. Quân đội Ukraine cho biết, các chốt kiểm soát số 31 và 29 ở phía bắc Luhansk đã bị xe tăng bắn phá dữ dội từ tối 22/1 tới tận trưa hôm sau.

Tư lệnh NATO tại châu Âu, tướng Ben Hodges, cáo buộc dòng chảy vũ khí, thiết bị Nga ủng hộ phe ly khai miền đông Ukraine đã tăng gấp đôi những tháng gần đây. Ông Hodges đưa ra cáo buộc này trong chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine.

Tư lệnh NATO nói rằng, Nga đã điều các máy bay trinh sát không người lái, cung cấp thông tin tình báo cũng như hỗ trợ pháo binh. “Những thiết bị loại đó bạn không thể tìm thấy ở một lực lượng dân quân. Rõ ràng chúng đến từ một lực lượng quân sự hiện đại là Nga”, tướng Hodges nói.

Theo The Christian Science Monitor, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần này cũng khẳng định sự có mặt của binh sĩ Nga, vũ khí và cơ sở hậu cần tại miền đông Ukraine, nhưng không thể đưa ra con số chính xác.

Trong khi đó, Nga gọi phát biểu của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (Thụy Sĩ) cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận Minks và có 9.000 lính Nga đang chiến đấu ở Ukraine là dựa trên “những ảo giác”.

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời phát ngôn viên của Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu David Westover cho biết, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine vào mùa xuân theo đề nghị của Kiev.

Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn ngân sách cho chương trình huấn luyện này. Tiền được lấy từ Quỹ An ninh đột xuất toàn cầu, một thiết chế của Mỹ chuyên cung cấp hỗ trợ an ninh cho các nước đối tác. 

Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine bao gồm binh lính và đội tự vệ thuộc phong trào Maidan. Các chiến binh này đã tham gia chiến dịch trừng phạt quân sự ở miền đông Ukraine kể từ tháng 4/2014.

Tháng 10/2014, Ủy ban Điều tra Nga đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi về các vụ tàn sát tập thể của lực lượng vệ binh quốc gia và nhóm cực hữu Right Sector. Bên cạnh đó, lực lượng này còn dính líu các vụ giết chóc dân thường, nã pháo vào trường học ở Donetsk, nhưng chính quyền Ukraine bác bỏ những cáo buộc trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá