Ukraine mất khả năng kiểm soát miền Đông

Trang mạng warfiles.ru ngày 16/4 cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine đã hoàn toàn mất khả năng kiểm soát miền Đông nước này do tinh thần binh sỹ thuộc các đơn vị quân đội Ukraine đang xuống thấp

Xe bọc thép của Ukraine theo phe ủng hộ Nga. (Nguồn: Reuters)
Xe bọc thép của Ukraine theo phe ủng hộ Nga. (Nguồn: Reuters)

Các binh sỹ này đã công khai bày tỏ sự bất bình đối với quyết định của chính quyền trung ương. Trong ngày 16/4, lực lượng lính dù Ukraine, được trang bị pháo tự hành 2S9 “Nona-S” 120mm, đã quay sang ủng hộ người biểu tình địa phương. 

Trong khi đó, các đoàn xe quân sự không thể di chuyển ở gần các thành phố Slavyansk và Kramatorsk khi người dân địa phương kiên quyết ngăn chặn sự di chuyển của quân đội và trong một số trường hợp đã nỗ lực thuyết phục binh sỹ quay vũ khí hoặc hạ vũ khí.

Luật hiện hành của Ukraine cấm sử dụng vũ lực để trấn áp bạo loạn, thêm vào đó việc sử dụng vũ khí chỉ có thể thực hiện trong trường hợp thiết quân luật.


Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga ngày 16/4 xác nhận nguồn tin phương Tây trước đó cho biết, đã có năm xe bọc thép và một xe tăng của quân đội Ukraine đã chuyển sang phía người biểu tình ly khai ở thị trấn Kramatorsk, miền Đông Ukraine.

Trên mỗi chiếc xe có khoảng hơn một chục người đàn ông có vũ trang ngồi trên nóc, cầm cờ Nga đi vòng quanh Kramatorsk trước sự reo hò tán thưởng của dân địa phương.

RIA dẫn lời một nhân chứng cho biết người biểu tình ly khai đã tìm thấy những chiếc xe này ở gần trạm xe lửa và việc chuyển giao đã diễn ra trong hòa bình, không có tiếng súng nào nổ ra.

Theo RIA thì đây là những chiếc xe bọc thép được quân đội Ukraine sử dụng để chuyển quân tới Slaviansk trong chiến dịch "chống khủng bố" mà chính quyền do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev phát động tại miền Đông nước này.

Kênh truyền hình RT của Nga cũng xác nhận tin này, nói rằng 6 chiếc xe quân sự nói trên đã được chuyển từ phe chính quyền lâm thời Kiev sang phe những người "ủng hộ liên bang hóa Ukraine."

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá